Cảnh sát Hong Kong phun vòi rồng, bắn hơi cay vào người biểu tình

(VTC News) - Cảnh sát Hong Kong dùng vòi rồng, hơi cay giải tán đám đông biểu tình ném bom xăng ở khu vực gần tòa nhà Hội đồng Lập pháp chiều 15/9.

Hàng chục nghìn người biểu tình hô vang khẩu hiệu và diễu hành qua các khu mua sắm ở trung tâm Hong Kong hôm 15/9 bất chấp lệnh cấm của cảnh sát. 

Đám đông quá khích ném gạch vào khu vực gần căn cứ đồn trú Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở Hong Kong tại Admiralty, xé toạc biểu ngữ tuyên bố kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Một số đối tượng khác ném bom xăng vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp. 

Canh sat Hong Kong phun voi rong, ban hoi cay vao nguoi bieu tinh hinh anh 1

Cảnh sát Hong Kong phun vòi rồng vào người biểu tình. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Hong Kong phải điều động vòi rồng tới giải tán nhóm biểu tình. Một trong số đó bốc cháy sau khi trúng bom xăng. 

Nhóm người biểu tình vẫn đang tiếp tục tuần hành ở Harcourt, đập phá xung quanh Văn phòng chính phủ Trung Quốc phụ trách các vấn đề Ma Cao và Hong Kong. 

Hong Kong chìm trong hỗn loạn hơn 3 tháng qua khi người dân đổ xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục và Đài Loan để xét xử.

Trước sức ép từ dư luận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam chính thức rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi. 

Người biểu tình nhìn nhận việc bà Lam rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi là chiến thắng ban đầu của họ, nhưng chưa đủ bởi 4 yêu cầu khác là rút lại từ bạo loạn khi mô tả về các cuộc biểu tình; phóng thích những người bị bắt; mở một cuộc điều tra độc lập về các hành động lạm quyền của cảnh sát trong biểu tình và quyền của người dân Hong Kong trong việc chọn lãnh đạo của họ vẫn chưa được đáp ứng.

Ngày càng nhiều cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đang diễn ra. Hơn 1.300 người Hong Kong bị bắt giữ kể từ khi biểu tình nổ ra vào tháng 6. 

Tình hình bất ổn cũng vùi dập kinh tế Hong Kong vốn đang quay cuồng vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Đây được cũng được coi là thách thức lớn với Chủ tịch Tập Cận Bình ngay trước thềm kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. 

Hai nhóm biểu tình ở Hong Kong đụng độ, cảnh sát vào cuộc

Hai nhóm biểu tình ở Hong Kong đụng độ, cảnh sát vào cuộc

Cảnh sát Hong Kong buộc phải vào cuộc để giải quyết các vụ đụng độ giữa phe biểu tình ủng hộ Bắc Kinh và phe chống chính quyền.
Hàng chục nghìn người Hong Kong tiếp tục xuống đường biểu tình

Hàng chục nghìn người Hong Kong tiếp tục xuống đường biểu tình

Hàng chục nghìn người biểu tình hô vang khẩu hiệu và diễu hành qua các khu mua sắm ở trung tâm Hong Kong hôm 15/9 bất chấp lệnh cấm của cảnh sát.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Chủ đề:

Hong Kong

,

biểu tình

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU