Cảnh sát giao thông có thêm những quyền nào từ 2/2016?

(VTC News)- Từ 15/2/2016, lực lượng CSGT đường bộ trong toàn quốc sẽ được thực hiện những quyền hạn, nhiệm vụ mới khi tuần tra, kiểm soát giao thông.
Theo Thông tư số 01/TT-BCA của Bộ Công an mới được ban hành đầu tháng 1/2016 vừa qua, lực lượng CSGT đường bộ trong toàn quốc sẽ được những quyền hạn mới khi tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, có hiệu lực kể từ ngày 15/2/2016.
Từ 15/2/2016, lực lượng CSGT đường bộ sẽ thực hiện những quyền hạn, nhiệm vụ mới theo quy định của Bộ Công an (Ảnh minh họa) 

Từ 15/2/2016, lực lượng CSGT đường bộ sẽ thực hiện những quyền hạn, nhiệm vụ mới theo quy định của Bộ Công an (Ảnh minh họa) 


Cảnh sát giao thông được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật.
Cảnh sát giao thông được yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.
Cảnh sát giao thông được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, cảnh sát giao thông cũng được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.
Cảnh sát giao thông được tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định, phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Thông tư nói trên cũng quy định, chiến sỹ CSGT thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông thuộc phạm vi tuyến đường, địa bàn phân công tuần tra, kiểm soát; phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, khi tuần tra, kiểm soát công khai phải có kế hoạch được Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT cấp tỉnh, Trưởng Công an cấp huyện trở lên phê duyệt.

Kế hoạch tuần tra, kiểm soát phải ghi rõ thời gian, tuyến đường, địa điểm thực hiện tuần tra, kiểm soát.
Nghe dân tri hô, CSGT lao tới tóm sống tên cướp  

Minh Khang (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN