• Zalo

Cảnh sát dùng hơi cay, vòi rồng đối phó 8.000 người biểu tình, Paris trở thành ‘chiến địa’

Thế giới Chủ Nhật, 25/11/2018 07:23:00 +07:00

Cảnh sát Pháp sử dụng hơi cay và vòi rồng đối phó với người biểu tình phản đối giá nhiên liệu tăng ở Paris, khiến thủ đô Pháp giống như một “chiến địa”, theo RT.

Khu vực Điện Elysee ở thủ đô Paris tràn ngập khói khi những người biểu tình cố gắng di chuyển gần hơn đến dinh Tổng thống, ném chai và đá về phía cảnh sát. Lực lượng cảnh sát đã phải đáp trả bằng khí cay và vòi rồng.

Nhiều phương tiện và đồ vật bị đốt cháy, khiến khu vực Khải hoàn môn bị bao phủ bởi làn khói đen dày đặc. Cảnh sát Paris đã bắt giữ ít nhất 42 người.

Video: Biểu tình tại thủ đô Paris, Pháp

Không chỉ khiến trung tâm thành phố gần như bị phong tỏa, đám đông hỗn loạn còn tràn vào ga tàu điện ngầm và làm giao thông đình trệ, nhiều nhà ga phải đóng cửa hoàn toàn do kết quả của những hành động cực đoan.

Theo RT, khoảng 8.000 người biểu tình tràn ra đường phố Paris, trong khi hơn 100.000 người biểu tình trên cả nước Pháp với gần 130 người bị bắt.

“Tôi đến để bày tỏ sự bất mãn của mình” – một người cao tuổi trả lời RT. Ông cho biết mình đã về hưu và không đủ tiền để mua quà giáng sinh cho các cháu vì thuế đã lên quá cao. Ông phàn nàn việc cơ quan chức năng đối phó với người biểu tình bằng bạo lực và khí cay, châm ngòi sự căng thẳng mà người dân không hề cảm thấy trước khi cách đáp trả này diễn ra.

Một người biểu tình khác nói người dân đang tức giận và cách dễ nhất để giải quyết xung đột là một cuộc bỏ phiếu độc lập với hình thức trưng cầu dân ý, để biết “Liệu người dân muốn họ (chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron) ở hay đi?” – người đàn ông nói.

Video: Đường phố Paris hỗn loạn do biểu tình

Các cuộc biểu tình bị châm ngòi bởi giá nhiên liệu tăng và kế hoạch tăng thuế của chính phủ. Chính phủ cho rằng đây là bước đi bảo vệ môi trường, nhưng vấp phải phản ứng dữ dội từ người dân. 

Theo RT, cách Tổng thống Macron xử lý tình hình kinh tế và một số chính sách khác của ông đã gây ra các cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp. Lãnh đạo Pháp đang phải đối mặt với tỷ lệ ủng hộ sụt giảm và sự bất mãn trong công chúng với những chương trình cải cách của mình, như miễn giảm thuế cho doanh nghiệp hay cắt giảm lợi ích lương hưu.

>>> Đọc thêm: Biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu ở Pháp: 1 người chết, hơn 100 người bị thương

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin