Cảnh sát cơ động được hóa trang, sử dụng máy ảnh, ghi âm khi tuần tra
  • Zalo

Cảnh sát cơ động được hóa trang, sử dụng máy ảnh, ghi âm khi tuần tra

Thời sự Thứ Năm, 12/11/2015 06:35:00 +07:00

Lực lượng cảnh sát cơ động cũng được trang bị máy quay camera, máy chụp ảnh, ghi âm, đèn pin chiếu sáng, vũ khí, công cụ hỗ trợ...

(VTC News) - Lực lượng cảnh sát cơ động cũng được trang bị máy quay camera, máy chụp ảnh, ghi âm, đèn pin chiếu sáng, vũ khí, công cụ hỗ trợ...
Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58 quy định về tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội của cảnh sát cơ động. 

Theo đó, lực lượng cảnh sát cơ động được phép tuần tra, kiểm soát công khai hoặc công khai kết hợp hóa trang.

Việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp hóa trang (mặc thường phục) chỉ được thực hiện trong các trường hợp phục vụ công tác phòng chống tội phạm khi có yêu cầu, hay khi có diễn biến phức tạp về an ninh trật tự và phải có kế hoạch, phương án được Tư lệnh cảnh sát cơ động, Giám đốc Công an tỉnh phê duyệt.

 Cảnh sát cơ động được hóa trang, mang theo camera ghi hình, máy ghi âm khi tuần tra, kiểm soát

Theo Thông tư, tổ tuần tra, kiểm soát phải bố trí cán bộ hóa trang (mặc thường phục) để nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong phạm vi khu vực, mục tiêu, địa bàn được phân công. Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu được tiến hành trong các trường hợp: khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự; khi có căn cứ để cho rằng trong người, phương tiện có cất giấu đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính, nếu không khám ngay thì đồ vật, tài liệu, phương tiện đó bị tẩu tán, tiêu hủy; khi phát hiện người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, bị truy tìm.

"Trường hợp phát hiện người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, bị truy tìm thì cán bộ, chiến sĩ đang thi hành nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phải ngăn chặn, bắt giữ, vô hiệu hóa hành vi vi phạm và báo cáo ngay người có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật", Thông tư nêu rõ.

Lực lượng cảnh sát cơ động cũng được trang bị máy quay camera, máy chụp ảnh, ghi âm, đèn pin chiếu sáng, vũ khí, công cụ hỗ trợ...

Việc tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát cơ động trong trường hợp được huy động phối hợp với Cảnh sát giao thông tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư này.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 20/12/2015.

M.Chiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cảnh sát cơ động được hóa trang, sử dụng máy ảnh, ghi âm khi tuần tra" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin