Cảnh sát biển Việt Nam lý giải việc phóng thích 3 tàu cá Thái Lan

Ngày 24/9, thông tin từ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, sau khi phát hiện 3 tàu cá Thái Lan đang đánh bắt trái phép trên vùng biển Việt Nam, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và thả họ ra.

Cụ thể, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã kiểm tra, lập biên bản đối với tàu số 01 có công suất 350CV, do Panumas (30 tuổi, không có CMND, quốc tịch Thái Lan) làm thuyền trưởng; tàu số 08, công suất 298CV do Takking Thông Chai (43 tuổi, số CMND: 370600756805, quốc tịch Thái Lan) làm thuyền trưởng và tàu số 37, công suất 261CV do Sonklin (54 tuổi, CMND: 3320600135561, quốc tịch Thái Lan) làm thuyền trưởng.

Tàu CSB VN áp giải các tàu TL vi phạm ra khỏi vùng biển VN 

Tàu CSB VN áp giải các tàu TL vi phạm ra khỏi vùng biển VN 


Đây đều là tàu đánh cá có công suất lớn, trên 3 tàu này có tổng cộng 56 thuyền viên (8 người mang quốc tịch Thái Lan, 7 người mang quốc tịch Campuchia và 41 người mang quốc tịch Myanma). Vị trí các tàu cá Thái Lan vi phạm được xác định tại khu vực cách Nam Đảo Thổ Chu khoảng 50 hải lý (tọa độ φ = 08025’00’’N; λ=103032’00’’E).

Các lời khai của các ngư dân trên tàu cá Thái Lan thì 3 tàu cá trên xuất phát từ Thái ngày 20/9 sang vùng biển Việt Nam để khai thác thủy sản. Các tàu có màu sơn chủ đạo là màu đỏ, trắng, xanh. Trên tàu có trang bị hệ thống định vị GPS, radar và máy dò cá...

Tàu CSB VN áp giải các tàu Thái Lan vi phạm ra khỏi vùng biển VN 

Tàu CSB VN áp giải các tàu Thái Lan vi phạm ra khỏi vùng biển VN 


Sau khi tiến hành kiểm tra, lấy lời khai, Bột tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tiến hành lập biên bản cảnh cáo, tiến hành phóng thích và áp giải các tàu cá nói trên ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Trưa 24/9, trao đổi với PV, Đại tá Lê Huy Sinh, Phó chính ủy, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, sở dĩ, lực lượng chức năng không bắt giữ 3 tàu cá Thái Lan vi phạm lãnh hải Việt Nam là vì thực hiện theo chính sách đối ngoại nhân đạo của Đảng, Nhà nước trong xử lý vụ việc vi phạm trên biển.

Tàu CSB VN áp giải các tàu TL vi phạm ra khỏi vùng biển VN 

Tàu CSB VN áp giải các tàu TL vi phạm ra khỏi vùng biển VN 


Hơn nữa, các ngư dân trên tàu cá Thái Lan đều vi phạm lần đầu và tính chất vụ việc chưa nghiêm trọng nên Vùng Cảnh sát biển 4 chỉ lập biên bản vi phạm lãnh hải Việt Nam đối với các tàu cá Thái Lan; tuyên truyền để các ngư dân Thái Lan không tái diễn.

Nguồn: Thanh niên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN