Cảnh sát biển Mỹ có thể tham gia kiềm chế Trung Quốc trên biển

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 09/04/2021 12:10:26 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc đang khai thác sự mơ hồ để thực hiện tham vọng trên biển, và Mỹ có thể triển khai lực lượng cảnh sát biển làm đối trọng, theo chuyên gia.

Cảnh sát biển Mỹ nên góp phần lớn hơn vào duy trì trật tự ở Thái Bình Dương, trong bối cảnh Washington tìm cách kiềm chế tham vọng của Bắc Kinh, theo ông Alexander B. Gray - nhà nghiên cứu tại Hội đồng Chính sách đối ngoại Mỹ. Ông từng là cố vấn trong Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng.

Trong bài viết trên Wall Street Journal, ông Gray cho rằng, sự xuất hiện hơn 200 “tàu cá” Trung Quốc gần đây ở Biển Đông, lảng vảng trong các vùng mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép, đe dọa các quốc gia trong khu vực, càng cho thấy sự cấp thiết phải ứng phó với các hành động “đi săn” của Trung Quốc trên biển.

Cảnh sát biển Mỹ có thể tham gia kiềm chế Trung Quốc trên biển - 1

Tàu cảnh sát biển Mỹ. (Ảnh: AP)

Tháng trước, Mỹ và Đài Loan ký thỏa thuận cho phép lực lượng cảnh sát biển hai bên hợp tác chặt chẽ hơn. Trung Quốc ngay lập tức bác bỏ biên bản ghi nhớ này.

Tuy nhiên đầu năm nay, Trung Quốc lại ban hành luật cho phép hải cảnh trong nước bắn các tàu nước ngoài xâm nhập vào “lãnh hải” của mình, khu vực mà nước này định nghĩa rộng hơn nhiều so với những gì được luật pháp quốc tế công nhận.

"Đây là bước đột kích mới nhất của Bắc Kinh vào 'vùng xám', không gian giữa hòa bình và chiến tranh", theo ông Gray. Việc Trung Quốc sử dụng đội tàu đánh cá một thời gian dài nhằm nắm bắt sự mơ hồ và "kiểm tra" quyết tâm của phương Tây, cũng như "viết lại trật tự toàn cầu có lợi cho họ".

Nhà nghiên cứu nhận định, từ lâu, Trung Quốc đã coi lực lượng hải cảnh lớn nhất thế giới của mình như công cụ để tạo ra sự không chắc chắn cho các cuộc chạm trán trên biển. Bắc Kinh lợi dụng tình trạng dân sự bề ngoài của các tàu để thúc đẩy yêu sách lãnh thổ, trong khi giả vờ không leo thang xung đột.

"Nhiều nhà quan sát ghi nhận sự giống nhau giữa tàu hải cảnh và tàu hải quân Trung Quốc, sự khác biệt duy nhất là bảng màu. Hải cảnh Trung Quốc hoạt động trên khắp Biển Đông và biển Hoa Đông và gần đây đang mở rộng sự hiện diện của mình ở cả các đảo Thái Bình Dương”, Gray viết.

Vai trò của lực lượng cảnh sát biển Mỹ, như vậy cũng cần được mở rộng, theo chuyên gia. Tính theo ngân sách, đây đang là lực lượng nhỏ nhất trong số các lực lượng quân sự của Hoa Kỳ. Lực lượng cảnh sát biển Mỹ chủ yếu thực hiện nhiệm vụ nhân đạo, cứu thủy thủ bị mắc kẹt hoặc giải cứu nạn nhân thiên tai. Công việc của họ cũng bao gồm bảo vệ các giàn khoan dầu ở Vịnh Ba Tư, ngăn chặn tội phạm ma túy ở Caribê và hoạt động ở Bắc Cực.

Đây là lực lượng do Bộ An ninh Nội địa Mỹ chỉ huy chứ không phải Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng), ngoại trừ trong thời chiến. Bên cạnh đó, với quyền lực thực thi pháp luật, tàu cảnh sát biển và thủy thủ đoàn rất thích hợp để chống lại các hoạt động ác ý (nếu có) từ phía Trung Quốc, ông Gray nhận xét. Khi lực lượng hải cảnh Trung Quốc cố gắng thực thi yêu sách lãnh thổ chống lại các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Philippines, lực lượng cảnh sát biển Mỹ có thể hỗ trợ đắc lực.

Là một lực lượng bán quân sự, sự hiện diện của họ có thể giúp xoa dịu các cuộc đối đầu trên biển, đồng thời ngăn chặn sự hung hăng của Trung Quốc. Hơn nữa, các tàu an ninh quốc gia cấp Legend mới của cảnh sát biển Mỹ đủ mạnh để trở thành tàu chiến hàng đầu như hầu hết các lực lượng hải quân.

Tuy nhiên, Cảnh sát biển Mỹ đang không có nguồn lực xứng đáng. Lực lượng này thực hiện một loạt nhiệm vụ và đang có nhu cầu nhiều hơn về tàu, máy bay và nhân lực. Song ngân sách 12 tỷ USD của họ được cho là quá nhỏ bé, so với 160 tỷ USD cho Hải quân.

"Chính quyền ông Biden nên yêu cầu Quốc hội cấp thêm tiền (cho cảnh sát biển Mỹ) để trang trải các nhiệm vụ hiện tại và bổ sung thêm các nhiệm vụ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Lực lượng Cảnh sát biển nên mở rộng sự hiện diện trong khu vực, hoạt động ở các căn cứ ở Nhật Bản và Guam, hoặc từ một cơ sở mới ở Samoa thuộc Mỹ", Gray đề xuất.

Các hoạt động ở “vùng xám” của Trung Quốc gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở mà Hoa Kỳ có cam kết. Trong hoàn cảnh đó, lực lượng cảnh sát biển Mỹ được chuẩn bị kỹ càng sẽ bổ sung một đối trọng mạnh mẽ đối với tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh, chuyên gia nhận định.

Phương Anh(Nguồn: The Wall Street Journal)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp