• Zalo

Cảnh sát Anh yêu cầu không suy đoán quốc tịch 39 người chết trong xe container

Thế giới Thứ Bảy, 26/10/2019 12:25:00 +07:00

Phó cảnh sát trưởng hạt Essex yêu cầu mọi người không suy đoán về danh tính cũng như quốc tịch các nạn nhân, bởi điều này có thể cản trở quá trình điều tra.

Theo Reuters, thông tin ban đầu từ cảnh sát Anh cho rằng 39 người chết trong xe container mang quốc tịch Trung Quốc nhưng Bắc Kinh không xác nhận và nói rằng thông tin về quốc tịch các nạn nhân vẫn chưa được xác nhận.

Phó cảnh sát trưởng Essex, bà Pippa Mills, thận trọng nói với báo giới: "Đây là một cuộc điều tra diễn biến nhanh, đòi hỏi một lực lượng cảnh sát rất quy mô để tìm ra sự thật về những gì đã xảy ra với 39 người thiệt mạng trong chiếc xe tải hôm 23/10. Tôi muốn mở đầu với những suy đoán trên báo chí và mạng xã hội về cuộc điều tra này. Chúng ta nợ những nạn nhân một cuộc điều tra chính xác, và những suy đoán hiện không giúp ích được nhiều. Chúng thậm chí còn có thể cản trở sự tiến hành của cuộc điều tra”.

nan nhan

Người Anh cầu nguyện cho 39 nạn nhân xấu số. 

Bà Pippa Mills cho biết thêm lực lượng chức năng sẽ không bình luận về bất cứ suy đoán nào về quốc tịch của những người đã không may qua đời.

Tôi rất mong các nhà báo và mọi người trên mạng xã hội không suy đoán về danh tính của những người liên quan hoặc những hoàn cảnh xoay quanh cuộc điều tra này. Chúng tôi đưa ra thông báo ban đầu hôm 24/10 về quốc tịch các nạn nhân, nhưng đây là một bức tranh đang phát triển. Vì vậy, tôi sẽ không đưa ra thêm thông tin gì cho tới khi quá trình xác định danh tính chính thức hoàn thành và được phê duyệt bởi Cán bộ Điều tra Hoàng gia”.

Cảnh sát hạt Essex cũng kêu gọi bất cứ gia đình nào lo ngại người thân của họ là nạn nhân được tìm thấy trong chiếc container liên lạc với họ. 

"Chúng tôi đảm bảo sẽ làm việc không mệt mỏi để làm rõ ngọn ngành thảm kịch đau đớn này", một quan chức cảnh sát hạt Essex nhấn mạnh. 

Chiếc xe tải đông lạnh chở 39 thi thể bên trong, bị cảnh sát phát hiện hôm 23/10 (giờ địa phương) khi đang đậu tại khu công nghiệp ở Essex, phía Đông London, đến Anh bằng đường biển từ thị trấn Zeebrugge, Bỉ một ngày trước đó.

Ban đầu, cảnh sát hạt Essex thông báo “tất cả nạn nhân được tin là công dân Trung Quốc”. Tuy nhiên việc xác định danh tính nạn nhân cần thêm thời gian. Việc chưa xác nhận chính thức cũng đồng nghĩa không thể biết chắc chắn toàn bộ nạn nhân là công dân Trung Quốc hay không.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh thông báo đã cử một nhóm chuyên gia tới hiện trường để giúp cảnh sát xác định danh tính của các nạn nhân. Trung Quốc cũng kêu gọi cảnh sát Anh đẩy nhanh quá trình điều tra về vụ việc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 25/10 cho biết, chính phủ Trung Quốc rất quan tâm đến vụ việc này và đang điều phối các bộ phận khác nhau để làm việc với chính quyền Anh. “Chúng tôi hy vọng phía Anh sẽ xác minh và xác nhận danh tính của các nạn nhân càng sớm càng tốt, tìm ra sự thật của vụ việc và có các hình phạt thích đáng với những kẻ có trách nhiệm”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Cảnh sát Anh hiện đang điều tra nghi vấn trong số các nạn nhân của vụ 39 thi thể trong container ở Anh có thể có người quốc tịch khác Trung Quốc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

4 người, trong đó có tài xế xe tải Mo Robinson, bị bắt giữ để điều tra vụ việc.Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin