Cánh rừng phòng hộ chết khô ở Hải Phòng: UBND Thành phố chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Tin nhanh 24hThứ Tư, 09/03/2022 14:09:00 +07:00
(VTC News) -

UBND TP Hải Phòng giao các đơn vị xác minh vụ việc cánh rừng phòng hộ rộng 5,4ha đang xanh tốt bỗng chết khô và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Video: Cận cảnh cánh rừng phòng hộ rộng 5,4ha đang xanh tốt bỗng chết khô ở Hải Phòng

UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và chính quyền quận Hải An (Hải Phòng) vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử VTC News phản ánh về việc cánh rừng phòng hộ rộng 5,4ha chết khô giữa 2 khu công nghiệp lớn.

UBND TP Hải Phòng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND quận Hải An và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung VTC News phản ánh, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền và quy định của pháp luật, báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện.

Cánh rừng phòng hộ chết khô ở Hải Phòng: UBND Thành phố chỉ đạo kiểm tra, xử lý - 1

Cánh rừng chết khô giữa 2 khu công nghiệp lớn bậc nhất Hải Phòng.

Như VTC News đưa tin, thời gian gần đây, cánh rừng phòng hộ phía Bắc đường dẫn (thuộc tuyến đường 356) lên cầu Tân Vũ – Lạch Huyện hướng Hải An – Cát Hải, TP Hải Phòng bị chết khô, khiến nhiều người qua lại không khỏi tiếc nuối.

Khoảng 2 năm trước, cánh rừng này còn đang xanh tốt, như thể lá phổi xanh khổng lồ nằm ngay giữa 2 khu công nghiệp rộng lớn bậc nhất TP Hải Phòng là Khu công nghiệp Nam Đình Vũ và Khu Công nghiệp Deep C.

Đặc biệt, với những người nông dân làm đầm nuôi trồng thủy sản, gắn bó với mảnh đất nơi đầu sóng ngọn gió này hàng chục năm về trước, họ hiểu hơn ai hết giá trị mà cánh rừng phòng hộ, rừng ngập mặn mang lại trong việc bảo tồn hệ sinh thái rừng, chắn gió bão, chắn sóng, chắn cát để bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của người dân.

Thời gian qua, PV VTC News làm việc trực tiếp với các cấp chính quyền quận Hải An và đặc biệt là Chi cục Kiểm lâm, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng để làm rõ trách nhiệm của các cơ quan này.

Tuy nhiên đến nay, chưa cơ quan nào nhận trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ cánh rừng cũng như xác định những đơn vị gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước khiến cánh rừng bị chết oan.

Cánh rừng phòng hộ chết khô ở Hải Phòng: UBND Thành phố chỉ đạo kiểm tra, xử lý - 2

Cánh rừng chết khô khoảng 1 năm nay nhưng vẫn chưa đơn vị nào nhận trách nhiệm.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 2/3, PV có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hải Phòng trước những ý kiến phản ánh về nguồn nước cánh rừng bị ô nhiễm có nhiều nguyên nhân, trong đó có nước rỉ rác của bãi rác thải Đình Vũ chảy ra.

Ông Trần Quang Đăng – Tổng Giám đốc Công ty cho biết, Khu xử lý rác Đình Vũ là khu xử lý rác tập trung của thành phố, hàng ngày xử lý trung bình từ 350-400 tấn/ngày. Trong những năm vừa qua, việc xử lý rác được thực hiện theo phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh trong ngày, hoạt động ổn định từ năm 2005 đến nay.

Tại khu xử lý, nước rác phát sinh từ bãi rác được thu gom về hồ chứa tập trung trong khu xử lý qua hệ thống rãnh, sau đó được bơm lên trạm xử lý nước rác để xử lý hàng ngày, không có hiện tượng tràn ra ngoài.

Cánh rừng phòng hộ chết khô ở Hải Phòng: UBND Thành phố chỉ đạo kiểm tra, xử lý - 3

Theo lãnh đạo Công ty Môi trường đô thị Hải Phòng, nước rác phát sinh từ bãi rác được thu gom về hồ chứa tập trung trong khu xử lý qua hệ thống rãnh, sau đó được bơm lên trạm xử lý nước rác để xử lý hàng ngày, không có hiện tượng tràn ra ngoài.

Để đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, định kỳ mỗi quý, bãi rác được cơ quan chuyên môn thực hiện quan trắc các chỉ số về môi trường. Trong những năm gần đây, các chỉ số về môi trường đảm bảo trong tiêu chuẩn cho phép. Do vậy, cánh rừng phòng hộ 5,4ha nằm gần bãi rác và giữa khu công nghiệp, không bị ảnh hưởng bởi hoạt động của bãi rác.

Ông Trần Quang Đăng cho biết thêm, hiện, thành phố Hải Phòng đã đầu tư, hoàn thành khu xử lý rác Gia Minh tại huyện Thủy Nguyên, sắp tới đưa vào hoạt động sẽ giảm tải cho bãi rác Đình Vũ.

Trong tương lai, thành phố tiếp tục đầu tư lò đốt rác với công nghệ tiên tiến, hiện đại tại vị trí bãi rác đang vận hành và dự kiến hoàn thành đưa vào dụng trong năm 2025, sẽ giải quyết triệt để bài toán rác thải cho thành phố.

PV VTC News sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp