Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cảnh giác với "thịt lừa" giữa phố Hà Nội đêm đông

(VTC News) - Sau những kiểu lừa xin tiền ở các bến xe bus, lừa bán hàng tiếp thị... đã được báo chí và người dân phản ánh, mới đây, lại xuất hiện một kiểu lừa xin tiền mới đánh vào lòng trắc ẩn, với "kịch bản" và "đạo cụ" công phu đến mức khó ai đủ cảnh giác để không mắc lừa. Thông tin do độc giả Phạm Thái Linh phản ánh.

Xin chào các độc giả, xin chào báo điện tử VTC News. Tôi rất hay đọc và xem những chuyên mục bức xúc của các độc giả song rất ít khi tôi lên tiếng. Nhưng hôm nay, trở thành người trong cuộc, tôi quá bất ngờ nên phải viết ra những dòng này để mong muốn rằng nhiều người sẽ đọc và cảnh giác.

Chuyện của tôi như thế này: Tối nay (9/01/2011) lúc 10h, trời mùa đông lạnh có thể xuống tới 10 độ, tôi đang đứng bên lề đường chờ bạn thì có một cặp (không biết có phải gia đình hay là giả vờ) đi trên một chiếc xe máy Wave màu đỏ, phía trước có một đứa nhỏ tầm 4-5 tuổi với bộ quần áo ấm và trông có vẻ đang khóc vì tôi thấy mắt ướt ướt. Phía sau là "bà mẹ" và một em nhỏ nữa bé hơn em ngồi đằng trước.

Khi dừng sát xe tôi, người lái xe nói với giọng điệu rất nhanh: "Em ơi, trời tối rồi mà nhà anh ở tận Việt Trì - Phú Thọ (cách HN tầm 60km), đường xa quá mà xe anh sắp hết xăng, em làm ơn cho anh xin 20 nghìn đổ xăng để anh về nhà, anh hết tiền..."

Lúc đó tôi nhìn đứa nhỏ đằng trước thấy thương quá, lại còn đứa ngồi đằng sau đang được "bà mẹ" đó bồng trên tay, nên tôi không ngần ngại đưa hết số tiền trong túi (vừa được trả lại) cho người lái xe đó. Anh ta cầm và đếm đi đếm lại 2 lần, số tiền đó tôi đưa cho anh ta là 37 nghìn.

Điều ngạc nhiên ở đây là khi tôi chỉ đường đến trạm đổ xăng cho anh ta thì anh ta cũng biết trạm xăng đó, tôi mới kịp nói rằng anh đi 200m nữa rồi rẽ trái, hết đường 1 chiều thì rẽ phải qua đường rồi đi 500m nữa là tới, anh ta nói luôn cây xăng đó là cây xăng ở đường Láng có đúng không.

Tiếp sau đó, tôi lại được phen ngạc nhiên nữa khi anh ta cầm tiền rồi ga đi mà không ai nói một lời nào, dù là cảm ơn.

Bạn gái tôi lúc đó đã có mặt, bình luận hình như mình bị lừa. Do bức xúc, tôi đi chậm theo sau (xe đó cũng đi rất chậm). Họ dừng ở một chỗ bán hoa quả ven đường và nói chuyện với một người cũng dừng xe ven đường, chỉ 1 phút sau rôi thấy cô gái ở ven đường đó rút ra 1 tờ 20 nghìn đưa cho "gia đình" họ. Khỏi cần nói cũng hiểu, họ vừa diễn lại "bài" đã áp dụng với tôi.

Số tiền tôi mất không đáng là bao, nhưng không biết kịch bản này còn bao nhiêu người bị anh ta lừa? Thực sự nhìn thấy thế tôi rất bức xúc. Hy vọng độc giả sẽ đọc và cảnh giác với những chiều lừa đa dạng như thế này. Mong báo điện tử VTC News sớm chia sẻ thông tin này để độc giả khắp mọi miền có thể biết và cảnh giác!

Phạm Thái Linh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN