Cảnh giác với lời mời đặt cọc sớm iPhone 14

Thị trườngThứ Tư, 07/09/2022 12:30:22 +07:00

Những lời mời gọi đặt cọc, nhận sớm thế hệ iPhone mới là thiếu cơ sở, khó đảm bảo được hàng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo.

Sát ngày ra mắt iPhone mới, trên mạng xã hội, trong các hội nhóm người dùng sản phẩm Apple, xuất hiện nhiều bài đăng mở đặt cọc, đảm bảo giao sớm máy. Tuy nhiên, ngày mở bán, các phiên bản điện thoại vẫn chưa được xác nhận. Do đó, việc nhận đặt cọc số tiền hàng chục triệu đồng của nhiều người là thiếu cơ sở.

“iPhone 14 series ra mắt vào 7/9, đặt hàng từ 9/9, 16/9 nhận hàng” hay “Em có người chị bay từ Mỹ về, sẵn xách tay iPhone mới” là những đoạn văn mẫu được hàng loạt tài khoản đăng trên nhiều hội nhóm vài ngày qua. Những người này tự tin báo giá đầy đủ các phiên bản thuộc iPhone 14 series với nhiều bộ nhớ. Ngoài ra, họ còn yêu cầu khách hàng phải cọc trước 50-100% giá trị của chiếc máy.

Cảnh giác với lời mời đặt cọc sớm iPhone 14 - 1

Xuất hiện nhiều bài đăng bán sớm iPhone mới, yêu cầu cọc hàng chục triệu đồng.

Những tài khoản này đặt giá iPhone 14 từ 26 triệu đồng, 37 triệu đồng cho bản Pro Max. Ngoài ra, hình ảnh quảng cáo, màu sắc đều dựa trên nguyên mẫu tin đồn, không được kiếm chứng từ Apple.

Trao đổi với Zing, ông Tạ Hưng, người bán iPhone lâu năm tại Hà Nội cho biết những trường hợp tương tự xuất hiện từ nhiều năm trước, mỗi mùa ra mắt iPhone. Đã có nhiều khách hàng bị lừa, mất số tiền lớn vì tin tưởng, chuyển cọc trước cho người bán.

“Đa số thành phần lừa đảo mới yêu cầu khách cọc 50-100% giá trị máy. Người bán uy tín thường chỉ nhận 1-2 triệu đồng làm tin, khi đã chắc chắn có hàng”, ông Hưng chia sẻ.

Trong khi đó, ông Phúc Bửu, người kinh doanh điện thoại tại TP Vũng Tàu cho rằng những lời chào hàng hấp dẫn như “máy về sớm trong ngày đầu”, “giá tốt nhất thị trường” đều chỉ là chiêu bài quảng cáo sai sự thật.

“Apple chưa ra mắt, chưa chắc có mấy phiên bản, giá thế nào, ngày bán ra sao mà dám nhận cọc 20-30 triệu đồng khả năng cao là lừa đảo. Ngoài ra, giá iPhone trong ngày đầu biến động rất mạnh, có thể chênh lệch hàng chục triệu đồng trong thời gian ngắn. Nên chuyện đảm bảo có hàng sớm nhất với giá rẻ là phi lý”, ông Bửu nói.

Người này cho biết có nhiều khách hàng quen đã tìm đến cửa hàng của mình để yêu cầu được đặt trước, cọc sẵn tiền với điều kiện có hàng trong ngày đầu. Tuy nhiên, ông Bửu không dám nhận vì sản phẩm iPhone xách tay rất bấp bênh, nhất là với đợt hàng sớm. Do đó, phía cửa hàng không thể đảm bảo chắc chắn việc có máy.

Năm 2021, trong giai đoạn dịch bệnh, Apple Việt Nam đã yêu cầu nhà bán lẻ trong nước không được nhận cọc của khách đặt hàng iPhone 13 series bởi hãng không thể đảm bảo đáp ứng đủ số đặt trước. Việc nhận cọc nhưng trả máy chậm có thể làm giảm uy tín công ty và trải nghiệm khách hàng.

Trao đổi với Zing, những người bán iPhone xách tay lâu năm cho biết khách hàng muốn mua sớm sản phẩm mới nên chờ đợi. Đồng thời, người dùng tuyệt đối không được đặt cọc số tiền lớn khi chỉ dựa vào những lời rao thiếu cơ sở.

Ngoài ra, nhu cầu cho iPhone xách tay hiện không còn cao. Theo thông tin từ các nhà bán lẻ, iPhone 14 series sẽ được bán ra trong tuần đầu tháng 10, chậm hơn các thị trường hạng một của Apple khoảng 2 tuần. Ngoài ra, iPhone chính hãng có ưu thế về việc hỗ trợ bảo hành, giá bán cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu theo đường tiểu ngạch và được nhà bán lẻ hỗ trợ.

Ông Phúc Bửu cho biết việc bán máy xách tay tập trung vào việc có hàng sớm trong những ngày đầu cho người dùng có nhu cầu. “Khách mua iPhone xách tay sớm chủ yếu cho nhu cầu biếu tặng. Do đó, họ tìm đến phiên bản đắt tiền nhất, có màu mới và bộ nhớ cao”, người bán này tiết lộ.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp