• Zalo

Cảnh giác Trung Quốc, Ấn Độ tăng kiểm soát hàng nhập khẩu từ Đông Nam Á?

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 04/08/2020 08:35:00 +07:00

(VTC News) - New Delhi được cho là đang xem xét biện pháp ngăn đối tác thương mại, chủ yếu ở Đông Nam Á, trở thành nơi hàng hóa Trung Quốc chuyển đến trước khi sang Ấn Độ.

Ấn Độ đang lên kế hoạch nâng cao tiêu chuẩn chất lượng nhập khẩu, áp đặt các hạn chế về số lượng, thắt chặt các quy định và bắt đầu kiểm tra thường xuyên hơn tại các cảng nhập hàng từ nhiều nước châu Á, theo hai nguồn tin Reuters.

Các hành động sẽ chủ yếu nhắm vào nhập khẩu kim loại cơ bản, linh kiện điện tử cho máy tính xách tay và điện thoại di động, đồ nội thất, đồ da, đồ chơi, mặt hàng cao su, dệt may, điều hòa không khí và ti vi, cùng với những mặt hàng khác.

Cảnh giác Trung Quốc, Ấn Độ tăng kiểm soát hàng nhập khẩu từ Đông Nam Á? - 1

Thành viên của Hội sinh viên quốc gia Ấn Độ cầm biển trong một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, Bộ Thương mại Ấn Độ thông báo hạn chế các lô hàng ti vi trong nước bằng cách yêu cầu các nhà nhập khẩu phải có giấy phép đặc biệt. Các động thái này được dự đoán sẽ gây tổn hại chủ yếu cho Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Singapore - các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà Ấn Độ có hiệp định thương mại tự do (FTA).

"Nâng thuế chỉ có tác động nhất định. Giờ chúng tôi muốn nâng cả tiêu chuẩn chất lượng và đảm bảo hàng hóa từ các tuyến FTA thực sự có nguồn gốc từ các quốc gia đó. Vì vậy, hải quan sẽ cảnh giác hơn trước", một quan chức nói.

Chính phủ Ấn Độ cũng sẽ thảo luận về việc tăng yêu cầu bổ sung giá trị đối với các sản phẩm được nhập khẩu từ mức 20%-40% hiện tại, quan chức này cho biết thêm, FTA cũng sẽ được rà soát.

"Nhiều đối tác châu Á đã trở thành nơi hàng hóa Trung Quốc được chuyển đến. Chúng tôi sẽ xem xét từng sản phẩm để có hành động khác nhau, hầu hết trong số đó sẽ là phi thuế quan", ông bổ sung.

Bộ thương mại Ấn Độ không trả lời ngay lập tức một thư yêu cầu bình luận từ Reuters.

Cảnh giác Trung Quốc, Ấn Độ tăng kiểm soát hàng nhập khẩu từ Đông Nam Á? - 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: The Indian Express)

Chính quyền Thái Lan và Malaysia cho biết họ chưa nhận được bất kỳ thông tin liên lạc chính thức nào về các vấn đề nâng cao hàng rào phi thuế quan hoặc định tuyến lại hàng hóa. Bộ thương mại Thái Lan nói với Reuters rằng hiệp ước ASEAN cần được xem xét về tự do hóa thuế quan và quy tắc xuất xứ, cũng như để có các thủ tục xác minh và hải quan đơn giản hơn.

Trong khi đó, các quan chức Ấn Độ cho biết chính phủ có xu hướng chỉ bám vào những FTA mà họ cho là có lợi cho cả hai bên. Ấn Độ thâm hụt thương mại với hầu hết các quốc gia mà họ đã ký kết các FTA.

George Paul, CEO của Hiệp hội các nhà sản xuất Công nghệ thông tin cho biết, "Ấn Độ, rõ ràng ở nhiều khía cạnh trong các hiệp định ASEAN đang nắm phần thiệt hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử, nơi chúng ta thấy một số sản phẩm đang được chuyển (từ nơi khác) qua các nền kinh tế ASEAN đến Ấn Độ".

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều