• Zalo

Cảnh giác tin nhắn lừa đảo 'chúc mừng năm mới'

Kinh tếThứ Năm, 14/02/2013 07:18:00 +07:00

Trong những ngày đầu tiên của Tết Quý Tỵ 2013, một số thuê bao đã nhận được tin nhắn lừa đảo.

Trong những ngày đầu tiên của Tết Quý Tỵ 2013, một số thuê bao tại Hà Nội đã nhận được tin nhắn lừa đảo với nội dung “dụ” người dùng di động gọi đến số 19006915 để nghe được lời chúc năm mới của người thân.

Sáng ngày mồng 3 Tết, chị Nguyễn Hải (trú tại Láng Hạ, Hà Nội) nhận được tin nhắn từ với nội dung “Thuê bao xxx nhận được lời nhắn gửi Chúc mừng năm mới từ người thân, để nghe và biết tên người ấy gọi 19006915”.


Khi chị Hải gọi lại thì chỉ nghe được tiếng nhạc không lời kéo dài. Nghe đến hơn 30 giây chị cũng không hề nghe được bất kỳ thông tin nào về lời chúc cũng như danh tính người gửi theo như nội dung của tin nhắn quảng bá cho đầu số 19006915 nhắn đến.

Tương tự trường hợp chị Hải, trưa ngày mồng 4 Tết, anh Thuấn (trú tại Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội) cũng nhận được tin nhắn được phát tán từ số điện thoại 1244667924 quảng bá nội dung y hệt cho tổng đài 19006915.

“Sau khi kiểm tra lại tài khoản tôi đã phát hiện ra tài khoản điện thoại của mình đã bị trừ 15.000 đồng”, anh Thuấn bức xúc.

Trong thực tế, hình thức lừa đảo như trên không còn là “chiêu” mới vốn đã hoành hành trong suốt thời gian qua và đã được các cơ quan truyền thông phản ánh. Tuy nhiên, đánh vào sự nhẹ dạ và tâm lý “dễ dãi”, háo hức chờ đợi tin nhắn chúc mừng năm mới từ người thân trong dịp Tết của nhiều người dùng di động, việc lừa đảo như vậy vẫn còn đất để “móc” được tiền.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trong đợt nghỉ Tết dài ngày này, người dân cần cảnh giác trước những nội dung tin nhắn như trên. Khi nhận được tin nhắn không nhắn tin phản hồi hoặc làm theo hướng dẫn đối với các tin nhắn không rõ nguồn gốc, có nội dung quảng cáo.

Cùng đó, không nhắn tin hoặc gọi lại các đầu số cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn nếu bản thân người sử dụng chưa hiểu rõ hoặc không nắm chắc thông tin về dịch vụ cũng như giá cước dịch vụ.

Theo ICTNews

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: