• Zalo

Cảnh giác chiêu lừa đánh cắp tài khoản cá nhân bằng emai có đuôi chính phủ

Kinh tếThứ Ba, 17/11/2015 05:20:00 +07:00

Cảnh báo sự xuất hiện những email cấp phát cho cơ quan chính phủ (đuôi gov.vn) gửi đến cán bộ nhân viên các cơ quan nhà nước, có dấu hiệu của hành vi lừa đảo.

(VTC News) - Cảnh báo sự xuất hiện những email cấp phát cho cơ quan chính phủ (đuôi gov.vn) gửi đến cán bộ nhân viên các cơ quan nhà nước, có dấu hiệu của hành vi lừa đảo.
 
Lãnh đạo một cơ quan báo chí tại Hà Nội vừa mới nhận được email từ một địa chỉ đáng ngờ, nội dung cảnh báo hộp thư đã vượt quá dung lượng 2 GB.

Email lạ thậm chí yêu cầu khai báo lại thông tin cá nhân rất quan trọng như email, password....để xác nhận lại đúng chủ sở hữu hộp thư.


Đáng chú ý là email đáng ngờ kia sử dụng phần mở rộng chỉ cấp phát cho cơ quan thuộc chính phủ (ninhthuan.gov.vn), hoặc sử dụng những địa chỉ thoáng nhìn dễ nhầm lẫn với những trung tâm lớn nào đó (centeri@kimo.com).
 

Email lừa đảo sử dụng phần mở rộng (gov.vn) cấp phát cho các cơ quan nhà nước
Trước đó, Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) cũng cho biết, gần đây Cục ghi nhận có một số tài khoản email của người dùng ở Cơ quan Bộ Tài chính nhận được những lá thư có nội dung “cảnh báo sẽ mất tài khoản email” nếu không đăng nhập và làm 1 số thao tác đối với đường link nêu trong email.

Theo Cục Tin học và Thống kê tài chính, đây là các email lừa đảo, nhằm đánh cắp mật khẩu tài khoản email cá nhân. Bất kì thông tin về tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào link này sẽ được người quản trị trang Web biết được, dẫn đến việc lộ thông tin tài khoản.

Nhắm đến đối tượng cán bộ nhà nước công tác ở những đơn vị quan trọng, những kẻ phát tán email lừa đảo cho rằng những người này thường rất bận rộn, mỗi ngày nhận hàng chục email công việc qua hệ thống thư nội bộ, trong vội vã để theo kịp tiến độ công việc, rất dễ lọt vào bẫy của những kẻ lừa đảo.

Khi chiếm đoạt được email, bọn lừa đảo sẽ âm thầm theo dõi và nắm được toàn bộ thông tin điều hành công việc của cơ quan nhà nước đó, thậm chí sử dụng email này để tiếp tục lừa đảo những người khác

Chính vì vậy, khuyến cáo được các chuyên gia bảo mật đưa ra đối với người dùng email nói chung, cũng như cán bộ nhân viên các đơn vị được cấp phát email nhà nước, đó là:

- Không bấm vào các đường link lạ có trong các email lừa đảo tương tự như trên.

- Không đăng nhập bất cứ thông tin về tài khoản nào trên các trang web này, cũng như trên các trang web tương tự nếu có lỡ bấm vào các đường link lạ.

- Không khai báo dữ liệu cá nhân vì bất cứ lý do gì, không có nhà quản trị mạng hay cơ quan nhà nước nào yêu cầu cung cấp cả email lẫn mật khẩu.

- Không dùng tài khoản email công việc để đăng ký sử dụng các dịch vụ trên mạng...


Thái Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !