• Zalo

Cảnh giác 8 dấu hiệu ung thư buồng trứng ở phụ nữ

Sức khỏe Thứ Hai, 12/03/2018 11:40:00 +07:00

Theo các chuyên gia y tế, nếu trong cơ thể xuất hiện 5/8 dấu hiệu dưới đây, chắc chắn bạn có tới 80% nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng được đặt tên là “sát thủ thầm lặng”, bởi lẽ nó không lộ ra bất kỳ triệu chứng, dấu hiệu nào trong thời gian dài. Hoặc nếu có thì các triệu chứng đó không đặc hiệu và có vẻ không nghiêm trọng.

Cho đến khi, ung thư buồng trứng được phát hiện và điều trị thì bệnh thường chuyển nặng, lan nhanh chóng, tỷ lệ khỏi bệnh thấp. Theo chuyên trang MedicineNet, chỉ có 20% phụ nữ bị ung thư buồng trứng được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

8-dau-hieu-canh-gaic-ung-thu-buong-trung

 Ung thư buồng trứng là căn bệnh mà phụ nữ thường hay mắc phải, ảnh hưởng nhiều đến cơ thể cũng như sức khỏe sinh sản

Cũng theo trang này, loại ung thư buồng trứng phổ biến nhất là nhóm phát triển thành những khối u biểu mô, hình thành trong lớp mô mỏng bao phủ bên ngoài buồng trứng. 90% phụ nữ mắc ung thư buồng trứng dạng này.

Các loại ung thư buồng trứng khác hiếm hơn là ung thư có khối u hạch, phát triển bên trong mô hỗ trợ của buồng trứng và u các tế bào mầm, tồn tại trong các tế bào sản xuất trứng.

Theo Liên minh Quốc gia về Ung thư Buồng trứng (Hoa Kỳ), 8 dấu hiệu quan trọng nhất cảnh báo ung thư buồng trứng bao gồm:

- Sưng bụng hoặc sưng tấy bụng: Kích cỡ của bụng tăng lên, bạn luôn cảm thấy bụng cương và đầy hơi. Quần áo của bạn trở nên chật chội hơn, nhất là vùng quanh eo và hông của bạn.

- Táo bón và hay có những biểu hiện lạ ở vùng ruột.

- Đau vùng chậu: Bạn cảm thấy khó chịu hoặc đau ở vùng chậu, đôi khi cũng đau ở bụng. Những cơn đau của bạn thường muốn báo hiệu một thông điệp quan trọng về sức khỏe.

- Đau lưng thấp, đặc biệt là vị trí đau nằm ở vùng chậu.

- Đi tiểu thường xuyên: Bạn cảm thấy thường xuyên muốn đi tiểu, nhưng khó mà đi vệ sinh đúng giờ.

- Mất thèm ăn, nhanh no: Bất kỳ sự giảm cân nào không giải thích được đều là dấu hiệu của bệnh tật. Phụ nữ thường hạnh phúc khi họ giảm một ít cân nặng, nhưng đó không phải lúc nào cũng là dấu hiệu tốt.

- Khi làm “chuyện ấy” cảm thấy đau đớn

- Thường xuyên trong tinh trạng quá mệt mỏi và ít năng lượng để làm việc.

8-dau-hieu-canh-gaic-ung-thu-buong-trung1

 Đau lưng, nhất là đau lưng vùng chậu cũng là một dấu hiệu của ung thư buồng trứng

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, nguyên nhân chính xác của ung thư buồng trứng cho tới nay vẫn chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng cũng cần được xem xét kỹ càng.

- Tuổi: Phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn. Khoảng 50% ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở phụ nữ trên 60 tuổi. Ung thư buồng trứng cũng xảy ra ở những người phụ nữ có độ tuổi trẻ hơn, tuy nhiên tỷ lệ này ít.

- Lịch sử gia đình: Người có tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng, ung thư vú hoặc ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Theo các chuyên gia y tế, loại gen làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng gần như tương tự với các loại gen ung thư vú.

Video: Uống trà, cà phê quá nóng dễ mắc ung thư cổ họng

Chuyên đề: Ung thư
Chi Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin