• Zalo

Cảnh 'đổ máu' có còn tái diễn trong lễ hội cướp Phết Hiền Quan 2017?

Thời sự Thứ Năm, 09/02/2017 12:52:00 +07:00

Sau nhiều năm xảy ra “đổ máu”, lễ hội cướp Phết Hiền Quan (Tam Nông - Phú Thọ) năm nay sẽ có nhiều thay đổi trong khâu tổ chức.

Ngày 9/2 (13/1 âm lịch), lễ hội cướp Phết Hiền Quan 2017 ( Tam Nông - Phú Thọ) chính thức diễn ra.

Để không xảy ra cảnh tranh giành, đánh nhau “đổ máu” như các năm trước, năm nay Ban tổ chức đã xây dựng kế hoạch tổ chức cướp phết để trò chơi này diễn ra trong an toàn, lành mạnh.

07-1425403111_660x0

Lễ hội cướp Phết Hiền Quan 2017 diễn ra dưới sự quản lý của công an. 

Theo đó, bãi đánh phết sẽ được ban tổ chức lễ hội cắm cây nêu và dải băng giới hạn. Tổng số người đánh phết được giới hạn là 100 người, chia thành 2 đội Giáp thượng và Giáp hạ. Các thành viên tranh phết được thắt đai xanh và đai đỏ để phân biệt.

Khi cụ tiên chỉ làng tung quả phết xuống lò phết rồi trở về đền thì 2 đội tổ chức đánh phết. Đội nào cầm được quả phết chạy ra khỏi giới hạn bãi tranh phết đội đó được thắng cuộc.

Phần thưởng chính là quả phết đội đó đã giành được. Nhân dân và du khách thập phương không có trong biên chế cướp phết sẽ không được vào bãi đánh phết.

Lễ hội cướp Phết Hiền Quan được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của nữ tướng Thiều Hoa công chúa - Đức Thánh Mẫu Đại Vương, người giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước.

Cướp phết bắt nguồn từ một trò chơi dân gian nhằm rèn luyện sức khỏe cho binh sĩ xưa. Quả phết và quả chúi (nhỏ hơn) được làm từ gốc tre sơn son thếp vàng. Mỗi hội phết thường ném ra 3 quả phết và 3 quả chúi.

Với quan niệm cho rằng, nếu ai đó may mắn cướp được quả phết, quả chúi thì năm đó họ và gia đình cùng thôn xóm gặp được may mắn nên ai cũng mong muốn cướp được quả phết.

Dù mang ý nghĩa tâm linh tốt đẹp như vậy nhưng hỗn loạn, bạo lực và chửi bới lẫn nhau là những gì diễn ra trong các lễ hội trước.

Video: Giẫm đạp kinh hoàng tại Lễ hội cướp phết, du khách chạy mất dép

Đinh Tùng - Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều