Cánh diều: Đạo diễn đoạt giải Vàng không đến nhận

(VTC News) – "Thiên mệnh anh hùng" giành chiến thắng vang dội ở giải thưởng Cánh diều 2012 tối qua, nhưng đạo diễn Victor Vũ lại không đến nhận giải khiến người ta không thể không đặt câu hỏi.

Phim tư nhân lên ngôi

8 trong số 11 phim dự giải Cánh diều 2012 là phim của tư nhân. 3 phim còn lại của nhà nước, gây nhiều tranh cãi nhất là Cát nóngĐam mê (làm bằng vốn tài trợ của Nhà nước) và đã được  xếp vào hàng thảm họa sau khi có buổi chiếu ra mặt tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ hai vào tháng 11 năm ngoái.

Lạc lối, phim mới nhất chưa kịp ra mắt của đạo diễn Nhuệ Giang bỗng dưng thành ẩn số nhận được nhiều quan tâm hơn cả.

  Cánh diều 2012 chứng kiến sự lên ngôi của bộ phim Thiên mệnh anh hùng, phim giành Cánh diều vàng ở hầu hết các hạng mục giải thưởng quan trọng. 

Cánh diều 2012 chứng kiến sự lên ngôi của bộ phim Thiên mệnh anh hùng, phim giành Cánh diều vàng ở hầu hết các hạng mục giải thưởng quan trọng. 

Không thể phủ nhận một số phim tư nhân năm nay có chất lượng vượt trội so với 3 phim nhà nước nên ban giám khảo Cánh diều 2012 đã không thể trao một kết quả khác đi sự kỳ vọng của công chúng như ở các mùa giải trước. Hầu hết các hạng mục trong thể loại phim truyện nhựa được trao trong giải thưởng Cánh diều 2012 đều thuộc về các đoàn làm phim tư nhân.

Thành công nhất là đoàn làm phim Thiên mệnh anh hùng. Phim nhận được giải Cánh diều vàng cho phim truyện nhựa xuất sắc nhất 2012.

Các cá nhân tham gia đoàn làm phim cũng nhận về những giải thưởng quan trọng nhất trong thể loại này: Victor Vũ – Đạo diễn phim truyện nhựa xuất sắc nhất, K’Linh – Cánh Quay phim xuất sắc nhất thể loại phim truyện nhựa, Huỳnh Đông – Nam diễn viên chính phim truyện nhựa xuất sắc nhất, Trần Đức Quang và Trần Anh Khoa - Âm thanh xuất sắc nhất.

Đây được xem là một bước đột phá trong công tác chấm giải của mùa diều năm nay. 

Bởi qua 10 mùa diều bay, chưa có bất kỳ một phim tư nhân nào đoạt giải Cánh diều vàng. Victor Vũ cũng là đạo diễn may mắn nhất khi anh là người duy nhất không phải hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam giành trọn bộ giải thưởng Cánh diều vàng cho Phim và Đạo diễn xuất sắc nhất. Ở các mùa giải trước, những phim tư nhân sáng giá thường chỉ được trao duy nhất giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

  Vai Lụa của Đinh Y Nhung trong Lấy chồng người ta. 

Vai Lụa của Đinh Y Nhung trong Lấy chồng người ta. 

Ở hạng mục diễn viên chính xuất sắc nhất, chiến thắng của Đinh Y Nhung trước hai đàn em Vân Trang, vai Ý Linh trong phim Scandal – Bí mật thảm đỏ vai Midu, vai Hoa Xuân trong Thiên mệnh anh hùng, là hoàn toàn xứng đáng.

Vai Lụa của Đinh Y Nhung trong Lấy chồng người ta là vai diễn đầy tinh tế và giàu biểu cảm. Các trạng thái tâm lý hỗn độn của một người vợ, người mẹ với đủ bất hạnh, khổ đau, hạnh phúc, sợ hãi... đan xen trong Lấy chồng người ta được Đinh Y Nhung thể hiện khá xuất sắc.

Đây cũng là vai diễn để đời của cô. Để diễn thành công vai này, Đinh Y Nhung đã có những tháng ngày rất khổ cực trên trường quay và cũng vì đam mê vai diễn này nên cô đã đánh mất đứa con trong bụng.

Ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, Maya, một gương mặt mới của điện ảnh Việt đã chiến thắng thuyết phục với vai Trà My trong Scandal – Bí mật thảm đỏ. Năm 2013 được dự đoán sẽ là một năm còn tỏa sáng hơn nữa của Maya với điện ảnh khi trước mắt cô đang có dự án đình đám Cô dâu đại chiến II.

  Hứa Vĩ Văn và Maya nhận giải nam, nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất ở thể loại phim truyện nhựa. 

Hứa Vĩ Văn và Maya nhận giải nam, nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất ở thể loại phim truyện nhựa. 

Bất ngờ duy nhất ở hạng mục diễn xuất là giải Nam diễn viên phụ phim truyện nhựa xuất sắc nhất được trao cho Hứa Vĩ Văn. Có thể nói năm nay, hạng mục này không có nhiều ứng viên đề cử. Bởi vậy việc lột xác của Hứa Vĩ Văn cho vai phản diện, Hai Hoàng trong phim Đam mê, đã được ghi nhận.

Nhân tố bí mật của giải Cánh diều 2012, bộ phim Lạc lối của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang giành giải Cánh diều Bạc. Đây cũng được xem là phần thưởng xứng đáng cho phim này.

Bởi trong ba phim nhà nước, Lạc lối là phim được đánh giá cao nhất. Tuy chuyện phim cũ kỹ và cách kể của Phạm Nhuệ Giang xưa nay vẫn vậy nhưng phim của chị khá sạch sẽ và có cái nhìn gaigóc về các vấn đề của đời sống đương đại.

10 năm vẫn còn luộm thuộm

Năm nay là tròn 10 năm Cánh diều được trao. Nhưng trước giờ trao giải, ông Đặng Xuân Hải – Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam vẫn lên truyền hình chia sẻ về những khó khăn khi tổ chức trao giải Cánh diều 2012.

Do thiếu sự xã hội hóa và được mặc định là một lễ trao giải của những "người trong nhà" với nhau nên các lễ trao giải Cánh diều qua các năm đều bị đánh giá là khá luộm thuộm.

Cánh diều 2012 cũng không thoát khỏi cái dớp đó. Thậm chí nó còn tệ nhất trong vài ba năm trở lại đây về cả quy mô lẫn độ trang trọng.

  NSND Trà Giang tỏ ra khá lúng túng với màn chia sẻ trong phần trao giải cho Nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Huỳnh Đông và Đinh Y Nhung. 

NSND Trà Giang tỏ ra khá lúng túng với màn chia sẻ trong phần trao giải cho Nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Huỳnh Đông và Đinh Y Nhung. 

Cánh diều là giải thưởng điện ảnh lớn nhất cả nước, nơi quy tụ những đạo diễn nổi tiếng được xem là “hái ra tiền” hiện nay. Nhưng xem đêm trao giải Cánh diều 2012 tối qua, người ta lại thấy thiếu bàn tay dàn dựng của một đạo diễn. Dù trước đó theo tin tức từ Hội Điện ảnh Việt Nam đạo diễn của lễ trao giải là Quyền Linh và Vũ Thành Vinh.

Không có ý tưởng kịch bản, cũng chẳng đầu tư sân khấu. Năm nay Cánh diều được thể hiện đúng tinh thần là một buổi lễ trao giải mang tính chất nội bộ của Hội. 90 phút của buổi lễ là chuỗi xướng tên của hàng loạt các giải thưởng trên sân khấu.

Thậm chí để tiết kiệm thời gian, ở những hạng mục không quan trọng, người ta bỏ qua khâu công bố các đề cử.

Buổi lễ trao giải Cánh diều 2012 cũng trở nên khá tẻ với những câu bông đùa thiếu duyên của MC Quyền Linh dành cho bạn dẫn của mình là diễn viên Trương Ngọc Ánh. Quyền Linh vừa là đạo diễn lễ trao giải vừa là MC. Nhưng anh nói vấp khá nhiều, như vụ nói lộn Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo thành Hoa hậu Điện ảnh 2012.

Các khách mời lên trao và nhận giải cũng cho thấy sự thiếu chỉn chu trong khâu chuẩn bị. NSND Trà Giang lên trao giải Nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất ở thể loại phim truyện nhựa nói khá lấp lửng và khó hiểu về cảm giác của bà khi được đề cử và nhận giải thưởng ở những lễ tôn vinh trước đây.

Năm nay, những nghệ sĩ gạo cội của nền điện ảnh nước nhà tham gia trao giải, như NSND Trà Giang, NSND Lê Khanh, NSND Lương Đức, NSND Bùi Đình Hạc,… Đi kèm với họ là những diễn viên không mấy tên tuổi hoặc người đẹp, chân dài trẻ măng như Hoàng Yến, Đặng Thu Thảo, Giáng My, Mai Thu Huyền,… Thêm vào đó là vài cái tên của các đơn vị tài trợ.

Cách tôn vinh này khiến người được tôn vinh chưa chắc đã hài lòng. Nên nhớ ở một tầm cao hơn, giải Oscar, đích phấn đấu mà Cánh diều từng mơ đến, các giải thưởng đều được trao bởi chính những tên tuổi có uy tín trong nghề.

  Đạo diễn Victor Vũ lấy lý do bận nên đã không tham dự lễ trao giải Cánh diều 2012 tối qua. 

Đạo diễn Victor Vũ lấy lý do bận nên đã không tham dự lễ trao giải Cánh diều 2012 tối qua. 

Điểm đáng buồn nữa trong lễ trao giải Cánh diều 2012 là sự thiếu vắng của đoàn làm phim Thiên mệnh anh hùng.

Trước đó, theo thông tin bên lề, đạo diễn Victor Vũ lấy lý do bận nên đã không tham gia lễ trao giải.
Đây cũng là điều đáng để Hội Điện ảnh Việt Nam suy nghĩ. Bởi cho đến mùa giải thứ 10 mà Cánh diều vẫn chưa thể là sân chơi mang lại sự tin tưởng cho các đạo diễn và những nhà làm phim.

Vẫn còn đó khoảng cách về phim tư nhân – phim nhà nước. Vẫn còn đó sự thiếu tin tưởng của lớp đạo diễn trẻ đang nắm giữ thị trường điện ảnh vào sự đánh giá của những tên tuổi được mời làm ban giám khảo của các mùa Cánh diều.


Đàm Mộng Hoài

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU