Cánh cửa Nhà thờ Đức Bà Paris bị xem là 'tác phẩm của quỷ'

Vào thế kỷ 13, tin đồn lan khắp Paris rằng công trình cánh cửa Nhà thờ Đức Bà Paris hoàn thành do người thợ Biscornet đã bán linh hồn cho quỷ Satan.

Công trình của một người thợ luyện kim trẻ tuổi khiến Nhà thờ và cả Paris sững sờ. Người ta không thể tin bàn tay con người có thể tạo ra một tuyệt tác lộng lẫy và đồ sộ như vậy.

Paris là một thành phố lâu đời, gắn liền với nó là nhiều câu chuyện bí ẩn, lôi cuốn và không hiếm khi rùng rợn. Nhà thờ Đức Bà (Notre Dame de Paris) - trái tim của Paris - cũng có một truyền thuyết thú vị.

Hồi thế kỷ 13, một người thợ rèn trẻ tuổi và tài giỏi tên Biscornet thuyết phục được Nhà thờ để anh chế tác cửa ra vào cho Nhà thờ Đức Bà. Do công trình được xây từ sau ra trước, mặt tiền và lối vào là phần cuối cùng được lắp đặt.

Canh cua Nha tho Duc Ba Paris bi xem la 'tac pham cua quy' hinh anh 1

Tác phẩm gây choáng váng thậm chí đối với những bộ óc nghệ thuật nhất của Paris. (Ảnh: afrenchfryeinparis)

Nhiệm vụ hết sức nặng nhọc. Nó đòi hỏi Biscornet lao động vất vả nhiều tháng liền bên cạnh các lò nung kim loại nóng đỏ rực trong xưởng.

Tuy vậy, người thợ trẻ vẫn hoàn thành công việc đúng hẹn. Và thành quả của anh là một kiệt tác. Ngày trình làng, những cánh cửa khổng lồ trang trí bằng hoa văn kim loại khiến dân Paris và giáo chức Nhà thờ choáng váng.

Trước Biscornet, chưa ai từng đạt được trình độ nghệ thuật đó chỉ với thứ kim loại tầm thường là sắt. Nó hết sức lộng lẫy, là phần bổ sung hoàn hảo cho một công trình biểu tượng như Nhà thờ Đức Bà.

Nhưng hỡi ôi, cái gì vượt quá sự tưởng tượng luôn mang lại bất hạnh, nhất là ở một giai đoạn như thế kỷ 13. Tin đồn nhanh chóng lan khắp Paris rằng công trình đó không thể được tạo ra bởi bàn tay con người, Biscornet hẳn đã bán linh hồn cho quỷ Satan để đổi lấy tác phẩm nghệ thuật để đời.

Một vài nhân chứng còn khẳng định khi đến thăm xưởng làm việc, họ thấy Biscornet nằm bất tỉnh trên sàn nhà với công trình đã được hoàn thành một cách bí ẩn trong thời gian kỷ lục. 

Chưa hết, các giáo sĩ nói họ không tài nào mở được cánh cửa cho đến khi vẩy nước thánh lên ổ khóa...

Canh cua Nha tho Duc Ba Paris bi xem la 'tac pham cua quy' hinh anh 2

Các hoa văn bằng sắt được chế tác hết sức tỉ mỉ và chi tiết. (Ảnh: afrenchfryeinparis)

Mặc dù Biscornet ra sức thanh minh, nhưng không ai tin anh. Chuyện kể rằng anh qua đời sau đó không lâu, sự việc càng khiến người ta tin rằng Satan đã quay lại để hoàn thành nốt giao kèo - lấy đi linh hồn của người nghệ nhân.

Một cách trùng hợp, cái tên Biscornet trong tiếng Pháp nếu tách ra sẽ cho ra nghĩa: "bis" là "hai", "cornet" là "sừng". Một nhân vật có hai sừng...

Ngày nay, không ai rõ thực hư câu chuyện cách đây nhiều thế kỷ, nhưng các chuyên gia về kim loại không thể giải thích được làm cách nào những cánh cửa của Nhà thờ Đức Bà có thể được chế tác chỉ với những công cụ thô sơ của thời Trung cổ.

Dù sao, đó chỉ là một trong nhiều bí mật của Paris.

Cận cảnh các chi tiết trên cánh cửa Nhà thờ Đức Bà Paris:

Canh cua Nha tho Duc Ba Paris bi xem la 'tac pham cua quy' hinh anh 3

Những thanh sắt được chế tác thành tác phẩm nghệ thuật. (Ảnh: afrenchfryeinparis) 

Canh cua Nha tho Duc Ba Paris bi xem la 'tac pham cua quy' hinh anh 4

Nhìn bề ngoài có vẻ thô sơ nhưng ẩn chứa trong đó là tâm hồn nghệ thuật của Biscornet. (Ảnh: afrenchfryeinparis)

Canh cua Nha tho Duc Ba Paris bi xem la 'tac pham cua quy' hinh anh 5

Phần tay nắm cửa. (Ảnh: afrenchfryeinparis)

Canh cua Nha tho Duc Ba Paris bi xem la 'tac pham cua quy' hinh anh 6

Đã qua dấu thời gian nhưng đường nét mỹ thuật vẫn còn đó. (Ảnh: afrenchfryeinparis)

Nga đề nghị giúp Pháp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris

Nga đề nghị giúp Pháp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris

Thảm họa cháy Nhà thờ Đức Bà Paris đã khiến cả những người Nga đau lòng, theo Tổng thống Putin.
 
Lời sấm truyền Nostradamus gần 500 năm trước tiên tri đúng trận hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris?

Lời sấm truyền Nostradamus gần 500 năm trước tiên tri đúng trận hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris?

Nhà chiêm tinh học người Anh Jessica Adams tin rằng nhà tiên tri nổi tiếng người Pháp Nostradamus từng dự đoán thảm kịch Nhà thờ Đức Bà cách đây hơn 464 năm.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU