“Cánh cửa cho đàm phán liên Triều vẫn mở”

(VTC News) – Ngày 3/1, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã tuyên bố “cánh cửa cho đàm phán liên Triều vẫn mở”, khẳng định chính quyền Seoul đã sẵn sàng đối thoại, tăng cường hợp tác kinh tế nếu Bình Nhưỡng thực sự có thiện chí chân thành.

Thời gia gần đây, quan hệ giữa hai miền nam, bắc bán đảo Triều Tiên thực sự có lúc đã leo thang căng thẳng đến đỉnh điểm, đẩy 2 bên đến bờ vực của chiến tranh, đặc biệt là sau vụ việc quân đội Bắc Triều Tiên nã pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc khiến 4 người chết.

 
Tuy nhiên, trong thông điệp chính trị nhân dịp năm mới 2011, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã bày tỏ thái độ mong muốn hai miền sẽ cải thiện được mối quan hệ căng thẳng cực độ trong suốt 2 năm gần đây.


“Nếu miền bắc chân thành, chúng ta sẽ có chung mong muốn và và kế hoạch tăng cường hợp tác kinh tế với cả cộng quốc tế sẽ được thực hiện” – ông Lee Myung-bak nói.

Nhà lãnh đạo hàng đầu Hàn Quốc cũng không quên cảnh báo rằng Bình Nhưỡng nên từ bỏ các hành động phiêu lưu quân sự nguy hiểm.

Tổng thống Lee cũng nhắc lại rằng nếu có thêm bất cứ hành động nào làm tổn hại đến một tấc đất của Hàn Quốc thì Bắc Triều Tiên sẽ phải gánh chịu những phản ứng mạnh, không khoan nhượng.

Tin liên quan

» Tàu Triều Tiên đắm ở Hoàng Hải, 2 người chết
» Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc đón năm mới
» Bắc Triều Tiên phân phát phù hiệu in hình Kim Jong Un
» Hàn Quốc e ngại quân phục mới của Triều Tiên
» Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần 3?
» Dân Triều Tiên 'được nghỉ vào sinh nhật tân đại tướng'
» Triều Tiên lại đe doạ chiến tranh hạt nhân
» Bắc Triều Tiên đã nghi binh lừa Hàn Quốc như thế nào?
» Tiết lộ của đầu bếp gia đình Chủ tịch Triều Tiên
» Triều Tiên kêu gọi tổ chức phong trào phản chiến

Lê Dũng (theo AFP)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN