'Cánh chim đầu đàn' Đạm Hà Bắc lỗ lũy kế vượt vốn sở hữu

(VTC News) - "Ông lớn" ngành phân đạm và hóa chất một thời lỗ lũy kế hơn 2.800 tỷ đồng, tương ứng 105,6% vốn chủ sở hữu, nợ ngắn hạn cũng vượt tài sản ngắn hạn.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 của Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (Đạm Hà Bắc, mã DHB) cho thấy, doanh nghiệp từng là cánh chim đầu đàn ngành phân bón đã lỗ lên đến 220,4 tỷ đồng sau nửa đầu năm, trong khi cùng kỳ lỗ 167 tỷ đồng.

Số lỗ này làm Đạm Hà Bắc ghi nhận tổng lỗ lũy kế đến hết quý 2 là 2.876 tỷ đồng.

'Canh chim dau dan' Dam Ha Bac lo luy ke vuot von so huu hinh anh 1

 Đạm Hà Bắc lỗ nặng, kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục. 

Doanh thu nửa đầu 2019 của Đạm Hà Bắc đạt hơn 1.595 tỷ đồng, tăng 2%. Tuy nhiên, giá vốn tăng cao, chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đều tăng đã khiến DHB rơi vào thua lỗ.

Cụ thể, giá vốn bán hàng của DHB trong kỳ là 1.352 tỷ đồng, tăng 6%; Chi phí tài chính là 410 tỷ đồng, tăng 8%; Chi phí bán hàng là 40,1 tỷ đồng, tăng 19%; Chi phí quản lý doanh nghiệp là gần 47 tỷ đồng, tăng 6%.

Điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh kinh doanh của Đạm Hà Bắc là mảng hoạt động tài chính với doanh thu xấp xỉ 37 tỷ đồng, tăng 418%.

Đạm Hà Bắc cho biết đang gặp khó khăn do chi phí tài chính lớn. Nhất là từ đầu năm, do doanh nghiệp không được kéo dài thời gian trả nợ, không thể cân đối được tài chính để trả đủ nợ gốc cho ngân hàng nên đang phải chịu lãi phạt quá hạn với lãi suất 18%.

Cùng đó, giá bán các sản phẩm nửa đầu 2019 giảm đáng kể so với cùng kỳ trong khi chi phí đầu vào tăng do giá than cám, giá điện đều tăng.

Hiện Đạm Hà Bắc đang gánh khoản nợ phải trả lên đến hơn 9.470,8 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn hơn 3.284 tỷ đồng, nợ dài hạn hơn 6.186 tỷ đồng. Nợ lớn khiến doanh nghiệp è cổ trả 387 tỷ đồng lãi suất vốn vay từ đầu năm.

Theo báo cáo của kiểm toán viên, lỗ lũy kế của Đạm Hà Bắc tại thời điểm 30/6 đã hơn 2.876 tỷ đồng, vượt cả vốn góp chủ sở hữu 2.722 tỷ đồng.

Trên thị trường, cổ phiếu DHB hiện giao dịch dưới mệnh giá và gần như chết thanh khoản. Cổ phiếu DHB lên sàn UPCoM từ năm 2017 với giá khá "bèo" nhưng từ đó đến nay thường xuyên trong trạng thái ế ẩm.

Đạm Hà Bắc là doanh nghiệp nằm trong danh sách 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương.

DHB tiền thân là Nhà máy Phân đạm Hà Bắc thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), được khởi công xây dựng từ đầu năm 1960, do Bộ Công Thương quản lý.

Đây là nhà máy sản xuất phân đạm đầu tiên của Việt Nam, được ví như “cánh chim đầu đàn” của ngành phân bón.

Từ 2016, Đạm Hà Bắc chính thức hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần với vốn điều lệ 2.722 tỷ đồng, trong đó Vinachem nắm giữ 97,66% vốn cổ phần.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, Đạm Hà Bắc liên tục thua lỗ.

Cổ phiếu của địa ốc Hoàng Quân không mua nổi ly trà đá

Cổ phiếu của địa ốc Hoàng Quân không mua nổi ly trà đá

Cổ phiếu HQC của CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân hiện đang ở mức giá “đáy của đáy”, chỉ 1.390 đồng/cp, giảm hơn 26% trong vòng một năm qua.
 
Nên đầu tư vào cổ phiếu bất động sản nào?

Nên đầu tư vào cổ phiếu bất động sản nào?

Cổ phiếu bất động sản là một trong những nhóm cổ phiếu được quan tâm nhất, nhưng không phải đầu tư lúc nào cũng thắng, nhà đầu tư nên chọn những mã an toàn.
Hoàng Hưng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU