Cảnh cáo 1 thiếu tướng, bắt 2 Phó giám đốc sở khi đương chức: ‘Kỷ luật của Đảng ngày càng siết chặt’

(VTC News) - Trước việc Phó tư lệnh Quân khu 1 bị cảnh cáo và 2 Phó giám đốc Sở ở Sơn La bị bắt giam khi đang đương chức, ĐBQH nhận xét kỷ luật của Đảng ngày càng siết chặt, xóa dần những ‘vùng cấm’ trong xử lý cán bộ vi phạm.

Mới đây, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Hoàng Công Hàm (cấp bậc thiếu tướng, hiện giữ chức Phó tư lệnh Quân khu 1). 

Ngày 16/11, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trương Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính và ông Phan Tiến Diện – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La.

Nhận xét về hai vụ việc trên, ông Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khóa 14 cho biết, hai vụ việc này đã thể hiện rõ sự quyết tâm của Đảng trong việc lập lại kỷ cương, kiên quyết xử lý các cán bộ sai phạm.

‘Kỷ luật Đảng ngày càng siết chặt’

“Tôi cho rằng hai vụ việc trên đã cho thấy kỷ luật của Đảng đang ngày càng siết chặt. Nếu như trước nay, việc kỷ luật đối với cán bộ mới chỉ là những người về hưu thì nay đã mở rộng sang cả những cán bộ đương chức, thậm chí cả cán bộ đang phục vụ trong quân đội”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nhận xét: Những cá nhân bị kỷ luật cảnh cáo và bị tạm giam nói trên đã có những sai phạm nghiêm trọng thì mới phải nhận hình thức xử lý nghiêm khắc như thế.

Canh cao 1 thieu tuong, bat 2 Pho giam doc so khi duong chuc: ‘Ky luat cua Dang ngay cang siet chat’ hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: "Kỷ luật của Đảng đang ngày càng siết chặt".

“Họ phải có những sai phạm nghiêm trọng và cơ quan chức năng có chứng cớ rõ ràng thì họ mới phải chịu hình thức xử lý nghiêm khắc như thế”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho hay.

Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, cùng với các vụ xử lý kỷ luật cán bộ trước đó, trong hai vụ việc vừa qua đã cho thấy việc xử lý cán bộ vi phạm không còn “vùng cấm”.

“Tôi lấy ví dụ như trong quân đội. Trước đến nay việc kỷ luật trong quân đội rất ít, hoặc không công khai. Nhưng trong trường hợp Phó tư lệnh Quân khu 1 lần này thì kỷ luật công khai, dù cho ông này cấp tướng và đang giữ vị trí trọng yếu trong quân đội. Điều này cho thấy quyết tâm của Đảng trong xử lý cán bộ vi phạm, lập lại kỷ cương là rất lớn, không có sự dè dặt như trước kia”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhận xét.

Về vụ việc hai Phó giám đốc Sở ở tỉnh Sơn La bị bắt giữ ngay tại nơi làm việc, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: “Đó là điều bình thường thôi. Bắt giam tại nơi làm việc cũng không làm ảnh hưởng gì đến công việc chung. Khi anh đã sai, có dấu hiệu phạm tội, cơ quan điều tra họ có quyền tạm giam anh để phục vụ điều tra, còn thời gian, địa điểm ở đâu thì do cơ quan điều tra họ quyết định, hoàn toàn đúng pháp luật”.

Trước thông tin dư luận cho rằng hai Phó Giám đốc Sở của tỉnh Sơn La bị bắt giam vì sai phạm trong quản lý và chạy chức chạy quyền, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “Chi tiết vụ việc như thế nào thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ, chưa thể khẳng định ngay được. Nhưng rõ ràng khi đã bị bắt giam thì cơ quan điều tra có đầy đủ chứng cứ về việc anh phạm tội thì họ mới tiến hành”.

‘Quân đội không còn là vùng cấm’

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên ủy viên TƯ Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cho rằng, việc kỷ luật cảnh cáo đối với thiếu tướng Hoàng Công Hàm, Phó tư lệnh Quân khu 1 đã cho thấy có sự chuyển biến mạnh mẽ trong quyết tâm của Đảng về thiết lập lại kỷ cương trong quân đội nói riêng và cán bộ đảng viên nói chung.

“Mức kỷ luật đó (đối với thiếu tướng Hoàng Công Hàm) cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Đảng trong việc chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong quân đội. Lâu nay trong quân đội, hình thức kỷ luật công khai như trên rất ít khi xảy ra. Điều này cho thấy quân đội không còn là vùng cấm. Khi anh sai phạm, dù anh có là tướng tá, có giữ những chức vụ, vị trí quan trọng nhưng anh sai phạm, anh làm không đúng thì vẫn bị xử lý kỷ luật, không khoan nhượng”, trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói.

Canh cao 1 thieu tuong, bat 2 Pho giam doc so khi duong chuc: ‘Ky luat cua Dang ngay cang siet chat’ hinh anh 2

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: "Lâu nay trong quân đội, hình thức kỷ luật công khai như trên rất ít khi xảy ra. Điều này cho thấy quân đội không còn là vùng cấm".

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng việc buộc phải xử lý kỷ luật một tướng lĩnh cao cấp trong quân đội nói trên là điều “rất đáng buồn”, song vẫn phải thực hiện vì kỷ cương của Đảng, kỷ luật của quân đội.

“Đây là điều rất đáng buồn đối với quân đội, song vẫn phải làm. Muốn quân đội ta thực sự trong sạch, vững mạnh, vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì Đảng thì cần phải làm trong sạch bộ máy, loại bỏ những cán bộ sai phạm”, trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhận xét.

Theo trung tướng Nguyễn Quốc Thước, khi đã cảnh cáo về phương diện Đảng thì về phía chính quyền, cụ thể là Bộ Quốc phòng sẽ có những hình thức xử lý tương ứng tiếp theo đúng quy trình đối với ông Hoàng Công Hàm.

Video: Vì sao hàng loạt "quan lớn" ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ bị đề nghị kỷ luật?

>>> Đọc thêm: Hai phó giám đốc sở ở Sơn La bị bắt tại phòng làm việc

Lưu Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.