Cảnh báo sốc: Phụ nữ có thể vô sinh vì thảm tập Yoga

(VTC News) - Một nghiên cứu mới đây chỉ ra mối quan hệ giữa hợp chất chống cháy PFRs có trong thảm tập yoga và chứng vô sinh ở phụ nữ.

Kết quả này được nhóm nghiên cứu tới từ Đại học Harvard, Mỹ công bố sau khi phân tích mẫu nước tiểu của 211 phụ nữ đang điều trị chứng vô sinh tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. Theo đó, 80% trong số này có sự hiện diện của PFRs, một hóa chất có những sản phẩm sử dụng mút xốp như thảm tập yoga và nhiều loại nội thất.

Canh bao soc: Phu nu co the vo sinh vi tham tap Yoga hinh anh 1

Hóa chất có trong thảm tập yoga có thể gây vô sinh ở phụ nữ. 

PFRs có thể xâm nhập vào cơ thể người thông qua tiếp xúc trực tiếp. Chúng cũng dễ dàng phát tán từ các đồ vật và lần vào không khí. 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng với những phụ nữ có hàm lượng PFRs cao trong cơ thể, khả năng thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ giảm 38% so với người có nồng độ hợp chất này trong cơ thể thấp.

Mặc dù nghiên cứu này không chứng minh được PFRs gây vô sinh, nhưng nó cũng làm dấy lên những lo ngại về mối liên quan giữa hợp chất này và chứng vô sinh ở phụ nữ. 

Video: Thực hư thông tin uống sữa đậu nành có thể khiến bé trai vô sinh

"Phát hiện này cho thấy việc tiếp xúc PFRs có thể là một trong nhiều yếu tố khiến làm giảm khả năng sinh sản. Nó cũng đưa ra những bằng chứng cho thấy cần phải bỏ sử dụng loại hóa chất này và xác định biện pháp an toàn hơn", Tiến sĩ Courtney Carignan, một trong những nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này cho hay. 

Trước đây, PFRs luôn được xem là chất chống cháy an toàn hơn nhiều so với chất được sử dụng phổ biển trước đây với mục đích tương tự là PentaBDE. Nhưng các nghiên cứu mới đây lại chỉ ra rằng có những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe từ loại chất này. 

Đáng lưu tâm hơn là PFRs hiện nay có trong nhiều sản phẩm dành cho trẻ em, đồ nội thất...

>>> Đọc thêm: Lý do không thể ngờ tới này có thể khiến loài người tuyệt chủng

Song Hy (Nguồn: Independent)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU