Cảnh báo rất nhiều thanh thiếu niên bị vẹo cột sống, 5 việc cần làm để ngăn ngừa

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 20/05/2022 09:33:13 +07:00
(VTC News) -

Hiện nay, do lối sống thay đổi, rất nhiều bạn trẻ gặp các vấn đề khác nhau về cột sống, trong đó cong vẹo cột sống là một chứng bệnh phổ biến cần phải phòng ngừa.

Sức khỏe cột sống đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của thanh thiếu niên. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều bạn trẻ gặp phải các vấn đề khác nhau về cột sống, trong đó cong vẹo cột sống là một chứng bệnh phổ biến.

Chứng cong vẹo cột sống ảnh hưởng rất lớn đến lứa tuổi thanh thiếu niên từ chiều cao, ngoại hình đến chức năng tim phổi... Do đó, trong cuộc sống thường ngày, chúng ta cần chú ý phòng bệnh triệt để một cách hiệu quả.

Cảnh báo rất nhiều thanh thiếu niên bị vẹo cột sống, 5 việc cần làm để ngăn ngừa - 1

Nhiều trẻ em đi khám phát hiện bị vấn đề cột sống (Ảnh minh họa).

1. Khám sức khỏe định kỳ

Không thể quan sát được cột sống có cong vẹo, biến dạng hoặc mắc bệnh lý hay không bằng mắt thường, do đó khuyến khích các bạn trẻ hình thành thói quen khám sức khỏe định kỳ.

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp chúng ta hiểu được chức năng của các cơ quan trong cơ thể một cách trực quan, mà còn nắm được tình trạng của xương, nếu có bệnh ở cột sống sẽ kịp thời phát hiện ra và điều trị, từ đó tránh khỏi chứng cong vẹo cột sống.

2. Thực hiện các bài tập thể dục thích hợp

Do sự phong phú và đa dạng của các thiết bị điện tử, nhiều bạn trẻ bị thu hút, có thể ngồi hàng giờ hoặc rất nhiều giờ trước máy tính, ti vi, điện thoại... và trở nên lười vận động. Khi vận động không đầy đủ, sức đề kháng ở thanh thiếu niên giảm sút, dễ tăng cân, từ đó khiến nguy cơ bị cong vẹo cột sống tăng lên.

Các bạn trẻ nên xây dựng thói quen tốt là tập thể dục thường xuyên. Thói quen này không chỉ giúp cải thiện khả năng miễn dịch, mà còn tránh được các tổn thương ở xương.

Tuy nhiên, cường độ tập không nên quá cao, hãy thực hiện từng bước một từ thấp đến cao. Theo thời gian, việc tập luyện sẽ giúp cho cột sống trở nên chắc khỏe hơn.

Cảnh báo rất nhiều thanh thiếu niên bị vẹo cột sống, 5 việc cần làm để ngăn ngừa - 2

Mọi người nên điều chỉnh tư thế ngồi chuẩn để duy trì cột sống khỏe mạnh (Ảnh minh họa).

3. Giữ đúng tư thế

Sai tư thế là một trong những nguyên nhân gây cong vẹo cột sống, vì vậy khi làm bất cứ công việc gì cũng cần chú ý duy trì đúng tư thế.

Ví dụ khi ngồi, không nên ngồi uốn éo, ngả ngớn, không bắt chéo chân, nếu không vùng cột sống thắt lưng sẽ bị tổn thương do gánh nặng tăng lên, dẫn đến nguy cơ bị cong vẹo cột sống. Khi đọc sách hoặc làm bài tập, cũng nên ngẩng cao đầu, đặc biệt phần lưng phải luôn giữ thẳng.

4. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Ở độ tuổi thanh thiếu niên, tất cả các cơ quan của cơ thể đều đang trong giai đoạn tăng trường và phát triển, trong đó có xương. Trong quá trình này, nguồn dinh dưỡng phong phú đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, thanh thiếu niên nên ăn nhiều ngũ cốc, trứng và các sản phẩm làm từ sữa. Đây là những thực phẩm giúp xương luôn chắc khỏe, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

5. Lựa chọn gối đầu phù hợp

Để giảm nguy cơ cong vẹo cột sống ở thanh thiếu niên, cần chọn loại gối đầu phù hợp. Tốt nhất nên chọn loại gối tương đối thấp và mềm mại, để vai và đầu cùng tựa được vào gối, từ đó giảm áp lực lên cột sống, giúp cột sống phát triển dễ dàng ngay cả vào ban đêm.

Nhìn chung, chứng cong vẹo cột sống khác với các căn bệnh khác, không phải ở độ tuổi nào cũng có thể chữa khỏi. Thông thường, bệnh sẽ dễ điều trị hơn ở độ tuổi thanh thiếu niên. Do đó, các bạn trẻ nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên hình thành thói quen ăn uống tốt và điều độ, không nên kén ăn, kiêng khem, chỉ như vậy mới có thể hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng, từ đó thúc đẩy xương phát triển tốt hơn, giảm thiểu khả năng bị cong vẹo cột sống.

Lan Hương(Nguồn: Familydoctor)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp