Cảnh báo nguy cơ đại dịch cúm A/H7N9 bùng phát

Sức khỏeThứ Tư, 08/11/2017 07:37:00 +07:00

Theo một nghiên cứu mới đây, virus cúm A/H7N9 có nguy cơ bùng phát thành đại dịch sau khi phát hiện một chủng mới độc lực cao làm tăng khả năng truyền bệnh từ gia cầm sang người.

Giữa tháng 10 /2017, GS. Yoshihiro Kawaoka, Bộ môn Virus, Khoa Sinh học phân tử và Miễn dịch, Viện Khoa học Y khoa của Trường Đại học Tokyo, Minato-ku, Tokyo, Nhật Bản đã công bố kết quả của nhóm nghiên cứu về chủng virus cúm A/H7N9.

Kết quả này được các nhà khoa học lấy từ mẫu bệnh phẩm phân lập của một bệnh nhân tử vong do cúm A/H7N9 vào đầu năm 2017. Theo đó, kết quả nghiên cứu ban đầu đã phát hiện đoạn gen có thể lây truyền và gây chết trên loài chồn (một loại động vật có thể chỉ điểm lây nhiễm bệnh sang người).

Bên cạnh đó, chủng virus cúm A/H7N9 độc lực cao có thể nhân lên hiệu quả ở trên chuột, chồn và một số loài linh trưởng khác. Tất cả virus lây nhiễm thông qua nước bọt của con chồn tới các điểm biến thể nhạy cảm neuraminidase làm chết một số con vật khác sau khi bị nhiễm và có tiếp xúc gần.

Hiện tượng này xảy ra cả ở con vật lây nhiễm đầu tiên và những con vật khác khỏe mạnh có tiếp xúc gần với con vật bị nhiễm bệnh. Đây là trường hợp đầu tiên chủng virus cúm A độc lực cao lây truyền giữa các con chồn và làm chúng tử vong.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy, chủng virus cúm A/H7N9 độc lực cao có thể tiềm ẩn nguy cơ gây đại dịch và cần được theo dõi một cách chặt chẽ.

11111

Chủng độc lực cao của virus cúm A/H7N9 vừa được phát hiện, dấy lên nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm ở người

Trước đây, khoảng đầu năm 2013, trường hợp đầu tiên mắc cúm A/H7N9 trên người đã được phát hiện tại Trung Quốc.

Kể từ đó tới đầu năm 2017, vẫn chưa phát hiện thêm các trường hợp virus cúm A/H7N9 ở gia cầm cũng như các loài động vật khác, do đó chúng được phân loại là chủng virus cúm độc lực thấp.

Nhưng cho tới 10/12017, các mẫu viruscúm A/H7N9 gây bệnh ở gia cầm đã được phát hiện, chúng phân loại là chủng virus cúm A/H7N9 độc lực cao. 

Việc chuyển từ chủng độc lực thấp sang chủng độc lực cao của virus này làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh từ gia cầm sang người do việc đào thải virus cúm A/H7N9 vào môi trường là cực kỳ cao.

Tính đến cuối tháng 10/2017, đã có tới 54 mẫu bệnh phẩm cúm A/H7N9 độc lực cao ở môi trường hoặc gia cầm và 25 mẫu bệnh phẩm trên người được ghi nhận tại Trung Quốc. Cho tới thời điểm này, Trung Quốc đã có 1,622 trường hợp mắc , trong đó có 619 trường hợp tử vong, tỷ lệ tử vong lên tới 38,2%.

Những tháng mùa đông – xuân là lúc tỉ lệ mắc gia tăng đáng kể do điều kiện thời tiết thuận lợi, cùng với nhu cầu tiêu thụ gia cầm tăng cao.

Video: Tự chế đồ uống điều trị cảm cúm hiệu quả

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc, ngay từ năm 2013, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai giám sát chặt chẽ để phát hiện sớm sự xâm nhập của chủng virus cúm A/H7N9 ở nước ta.

Các Bộ, ban ngành cũng triển khai biện pháp chủ động phòng chống cúm, sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi phát hiện chủng virus cúm A/H7N9 tại Việt Nam. May mắn là cho dến nay, nước ta vẫn chưa phát hiện virus cúm A/H7N9 cả ở trên gia cầm cũng như ở người.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các chuyên gia của WHO, FAO khuyến cáo, không vì thế mà mất cảnh giác trong việc theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh để có thể triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

Để chủ động phòng chống bệnh cúm A(H7N9) ở người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

2.  Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm.

3. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Người trở về nước từ khu vực có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.

5.  Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Nguyên Hoàng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn