Báo Điện tử VTC News

Cảnh báo Nga, NATO diễn tập đối phó tranh chấp biển rầm rộ ở Baltic

(VTC News) - Các cuộc diễn tập Northern Coats có sự tham gia của 3.000 binh sĩ với khoảng 40 tàu chiến.

Cuộc tập trận Northern Coats của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) với sự tham gia của 3.000 binh sĩ cùng khoảng 40 tàu từ 18 quốc gia được tổ chức rầm rộ trên biển Baltic. Thông tin này được cơ quan phụ trách truyền thông của NATO công bố mới đây.

Các cuộc diễn tập Nothern Coasts sẽ diễn ra tại khu vực Eo biển Đan Mạch nối biển Baltic và Biển Bắc. Khoảng 3.000 quân nhân và 40 tàu chiến từ 18 quốc gia thành viên NATO sẽ tham gia” - cơ quan phụ trách truyền thông của Liên minh thông báo.

Theo thông báo, cuộc diễn tập Northern Coasts bắt đầu tại cảng Copenhagen của Đan Mạch từ 3/9 và sẽ kéo dài đến 19/9 với kịch bản xoay quanh xử lý tranh chấp trên biển, trong đó một quốc gia giả định tuyên bố chủ quyền với các đảo ở biển Baltic và sử dụng lực lượng hải quân để đe dọa quyền tự do hàng hải tại khu vực.

Canh bao Nga, NATO dien tap doi pho tranh chap bien ram ro o Baltic hinh anh 1

Cuộc tập trận Northern Coasts có sự tham gia của 3.000 binh sĩ với khoảng 40 tàu chiến. (Ảnh: NATO)

Trong cuộc diễn tập, các lực lượng tham gia sẽ thực hiện các nội dung như tuần thám biển, tác chiến mặt nước, phòng không, chống ngầm và quét thủy lôi.

Phát ngôn viên của NATO, bà Oana Lungescu, khẳng định: “Biển Baltic có vai trò quan trọng sống còn với NATO, nhất là khi nó tiếp giáp với 6 nước thành viên trong Liên minh”.

Đại diện phía NATO tin rằng tình hình an ninh trong khu vực đã trở nên tồi tệ hơn “sau khi Nga sáp nhập Crưm và tăng cường tiềm lực quân sự của mình”. Bà Lungescu cũng cho biết thêm rằng các cuộc diễn tập của Liên minh lần này là nhằm đáp trả trước sự tăng cường hiện diện trên không và trên biển của quân đội Nga tại khu vực.

Đây là năm thứ 13 NATO tổ chức cuộc tập trận thường niên Northern Coats. Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng trong quan hệ với LB Nga vào năm 2014, NATO bắt đầu tiến hành quân sự hóa biển Baltic, tăng số lượng các cuộc diễn tập quân sự và các chuyến bay trinh sát. Tại khu vực giáp ranh với Nga ở các nước vùng Baltic và Ba Lan, Liên minh đã triển khai tất cả 4 nhóm chiến thuật đa quốc gia với tổng số binh sĩ lên tới 5.000 người.

Giải thích cho các hành động này, giới lãnh đạo NATO và quan chức các nước Baltic đều đồng loạt lên tiếng khẳng định về tầm quan trọng của việc phải kiềm chế Nga.

Đoạn tuyệt nông sản Mỹ, người Trung Quốc tìm kiếm nguồn thực phẩm ở đâu?

Đoạn tuyệt nông sản Mỹ, người Trung Quốc tìm kiếm nguồn thực phẩm ở đâu?

Các mặt hàng Trung Quốc thường xuyên nhập khẩu của Mỹ như tôm hùm, thịt lợn, lúa mì, đậu tương bị áp thuế cao buộc các nhà nhập khẩu tìm kiếm nguồn thay thế.
Ông Duterte hé lộ cuộc đối thoại với ông Tập Cận Bình về phán quyết Biển Đông

Ông Duterte hé lộ cuộc đối thoại với ông Tập Cận Bình về phán quyết Biển Đông

Tổng thống Duterte hôm 4/9 thừa nhận ông không hài lòng khi Chủ tịch Tập Cận Bình khăng khăng rằng Trung Quốc có chủ quyền với hầu hết Biển Đông.

 (Nguồn: TASS)

Văn Đức
Chủ đề:

NATO

,

tập trận

,

Baltic

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU