Cảnh báo: Nắng nóng làm tăng các bệnh nguy hiểm về da

Hàng loạt các căn bệnh về da như mụn trứng cá, viêm nang lông, nấm… có thể diễn biến nặng trong mùa hè, dễ gây nhiễm trùng nếu không vệ sinh sạch sẽ.

Mùa hè nắng nóng khắc nghiệt kích thích lên da tạo nên những phản ứng không có lợi cho cơ thể, khiến da bị ngứa ngáy, khó chịu.

Viêm nang lông do vi khuẩn

Viêm nang lông là một bệnh hay gặp, nhất là vào mùa hè khi tiết trời nóng bức, mồ hôi ra nhiều. Bệnh nhân thường bị ngứa, nhất là khi hoạt động thể lực, tiết nhiều mồ hôi. Ngoài ra còn xuất hiện nhiều vết sẩn, mụn nước nhỏ như rôm cũng tập trung thành đám trên nền da đỏ. Tổn thương có thể chỉ ở da đầu vùng có tóc hoặc ở lông mày, vùng râu và lông mu sinh dục, nhưng cũng có khi xuất hiện ở cả đầu và mặt.

Canh bao: Nang nong lam tang cac benh nguy hiem ve da hinh anh 1

 Viêm nang lông là một bệnh hay gặp, nhất là vào mùa hè khi tiết trời nóng bức.

Chốc lở

Chốc lở là một bệnh nhiễm khuẩn da rất dễ lây lan. Có nhiều loại vi khuẩn ký sinh trên da, trong đó 2 loại vi khuẩn là tụ cầu và liên cầu là hay gặp nhất. Chúng xâm nhập cơ thể qua một vết thương, vết cắn của côn trùng gây nhiễm khuẩn da.

Vết chốc thường không đau, có dịch tiết lỏng chứa đầy mụn nước gây ngứa. Nếu không được chăm sóc và điều trị tốt, các vết chốc sẽ hóa mủ, tiến triển dần thành vết loét sâu, có thể gây biến chứng nguy hiểm

Rôm sảy

Biểu hiện của rôm là những mụn nước nông, nhỏ và những vết sẩn dễ vỡ nhưng không gây ngứa hay đau. Rôm có thể tự biến mất sau vài ngày nhưng có thể tái phát khi khí hậu nóng ẩm trở lại.

Canh bao: Nang nong lam tang cac benh nguy hiem ve da hinh anh 2

Biểu hiện của rôm là những mụn nước nông, nhỏ và những sẩn dễ vỡ .

Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ sơ sinh nhưng cũng có thể có ở người lớn, nhất là trong những trường hợp di chuyển đột ngột từ vùng khí hậu ôn đới sang vùng khí hậu nhiệt đới.

Khi thân nhiệt tăng, hệ thần kinh tự trị sẽ kích thích các tuyến ngoại tiết bài tiết mồ hôi. Mồ hôi di chuyển dọc theo các ống tuyến, thoát ra bề mặt của da để làm lạnh cơ thể và bốc hơi. Rôm sảy sẽ phát triển khi một số các ống tuyến ngoại tiết bị nghẽn. Thay vì bốc hơi, mồ hôi sẽ bị giữ lại dưới da gây tình trạng viêm và nổi mụn đỏ.

Nấm da

Đây là bệnh lý ngoài da thường gặp. Bệnh về da do nấm dễ mắc, khó chữa, dễ tái phát. Có thể điều trị bằng thuốc bôi kết hợp vệ sinh sạch sẽ nhưng khó trị dứt điểm. Có 3 thể bệnh nấm da thường gặp nhất là nấm chân, bẹn và thân.

Canh bao: Nang nong lam tang cac benh nguy hiem ve da hinh anh 3

Bệnh nấm da dễ gặp trong mùa nắng nóng 

Để bảo cơ thể khỏi các vi khuẩn gây bệnh về da trong mùa nắng nóng cần chủ động vệ sinh chăn màn, giường chiếu, quần áo và các vật dụng khác trong gia đình sạch sẽ với nước giặt hữu cơ được làm từ các hợp chất thiên nhiên thay vì sử dụng các loại bột giặt hay nước giặt hóa học khác để bảo vệ da của mình, và giử chúng luôn khô thoáng.

Video: Cách nấu canh cá diếc giúp phục hồi sức khỏe.

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận