Cảnh báo mưa lũ khủng khiếp sắp tấn công miền Bắc

(VTC News) - Đêm nay, mưa lớn trên diện rộng sẽ quay trở lại miền Bắc, nguy cơ sạt lở đất và lũ quét được cảnh báo ở mức độ cao.

Mưa lớn quay trở lại miền Bắc

Trận mưa kỉ lục 50 năm qua tại Quảng Ninh với tổng lượng mưa cực lớn đã gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Bên cạnh đó, lượng nước mưa những ngày qua tại Móng Cái là 899mm, Cô Tô 983mm, Bãi Cháy 710mm, nhiều nơi mưa vượt 1.000mm, cũng khiến cho nhiều người dân phải lao đao.

Trong đêm qua và sáng nay ở Bắc Bộ đã có mưa diện rộng, riêng ở Đông Bắc tiếp tục có mưa to đến rất to Cửa Ông (Quảng Ninh): 200mm; Chi Lăng (Lạng Sơn) 220mm;...


(Ảnh minh họa) 

(Ảnh minh họa) 

Trên sông Kỳ Cùng và Lục Nam đã xuất hiện lũ với biên độ lũ lên từ 3-4m; đỉnh lũ trên sông Kỳ Cùng (tại Lạng Sơn) vào 3 giờ ngày 30/7 ở mức 253 m (trên báo động 1 là 1 m), trên sông Lục Nam (tại Lục Nam) vào 8 giờ ngày 30/7 ở mức 3,5m (dưới báo động 1 là 0,80 m).

Theo dự báo của trung tâm thời tiết, từ ngày 31/7-3/8, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to diện rộng, có nơi mưa rất to (phổ biến 100-300mm cả đợt, cục bộ có nơi lớn hơn 400mm).

Khu vực mưa lớn tập trung ở các tỉnh Đông Bắc trong các ngày 30-31/7, sau đó có khả năng mở rộng thêm ra các tỉnh vùng núi Việt Bắc và Tây Bắc từ 1/8. Trên vịnh Bắc Bộ tiếp tục có gió mạnh cấp 6-7, giật 8-9, sóng biển cao từ 2.0-3.0m, biển động mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sát lở đất trên diện rộng

Trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình từ ngày 31/7 đến 4/8 sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 7 mét, ở hạ lưu từ 2 đến 4 mét. Đặc biệt, trong đợt lũ này mực nước thượng lưu sông Thái Bình có khả năng lên mức báo động 2-3, sông Kỳ Cùng có khả năng lên lại mức báo động 2.

(Ảnh minh họa) 

(Ảnh minh họa) 

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở tất cả các tỉnh vùng núi phía Bắc (đặc biệt là: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Cạn, Hà Giang, Tuyên Quang) và ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối, ngập lụt ở đô thị Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định. Cấp độ rủi ro thiên tai được cảnh báo ở cấp 2-3. 

Trang Trần
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN