Cảnh báo mạo danh Bộ Công Thương để vòi tiền doanh nghiệp

Bộ Công Thương cho biết, đang có một số cá nhân lợi dụng danh tiếng của Bộ này để gọi điện, email đến các doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh nhằm vòi tiền.

Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo cảnh báo việc lợi dụng danh tiếng các đơn vị của ngành công thương để lừa đảo, vòi tiền doanh nghiệp.

Theo đó, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng, một số người gọi điện hoặc email tới các doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh, bán hàng trực tuyến… tự xưng danh (mạo danh, giả danh) là công ty được ủy quyền và là cán bộ, công chức hoạt động trong đơn vị thuộc ngành công thương.

Các cá nhân này gọi điện, email yêu cầu doanh nghiệp phải nộp số tiền là 700.000 đồng để duy trì hoạt động của website bán hàng. Kẻ giả danh này thậm chí còn dọa nếu không nộp tiền và chuyển tiền, khai báo thông tin cá nhân theo hướng dẫn thì sẽ bị phạt số tiền rất lớn, có thể lên đến vài chục triệu đồng…

Canh bao mao danh Bo Cong Thuong de voi tien doanh nghiep hinh anh 1

Bộ Công Thương khẳng định không cử cán bộ, không có chính sách gọi điện, gửi email yêu cầu doanh nghiệp nộp tiền. 

Bộ Công Thương khẳng định không có chủ trương, cũng không ủy quyền cho bất cứ doanh nghiệp nào, cũng không cử bất cứ cán bộ nào điện thoại, email, fax hay đến làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp liên quan đến nội dung trên.

Cơ quan này cũng không có bất cứ quy định nào liên quan đến việc thu phí bảo trì các website của công ty cũng như các website bán hàng…

Video: Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo từ website dịp Tết

Bộ này khẳng định việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật. Việc lợi dụng danh nghĩa cán bộ, đơn vị thuộc ngành công thương để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp… đã và đang làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cán bộ công chức của ngành công thương.

Do vậy, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp nếu gặp phải tình trạng giả danh trên có thể phản ánh tới cơ quan công an các cấp hoặc sở công thương các địa phương, Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

>>> Đọc thêm: Hai kẻ mạo danh công an lừa đảo gần 90 triệu đồng qua điện thoại

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.