• Zalo

Cảnh báo kinh doanh đa cấp trái phép thuốc chữa ung thư, HIV

Thị trường - Tiêu dùng Chủ Nhật, 07/06/2020 11:30:00 +07:00

(VTC News) - Gần đây xuất hiện hàng loạt các tổ chức có tên Riway, DGI Group, Win Win Group có dấu hiệu kinh doanh thuốc chữa bệnh bằng hình thức đa cấp khi chưa được cấp phép.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD - Bộ Công Thương) cho biết, qua các nguồn tin thu thập được, Cục nhận thấy xuất hiện các tổ chức có tên Riway, DGI Group, Win Win Group giới thiệu và bán các sản phẩm thực phẩm chức năng có tên Purtier Placenta với rất nhiều công dụng điều trị bệnh.

Ngoài việc bán sản phẩm, các tổ chức, cá nhân này còn có dấu hiệu kết nối, mời gọi người dân tham gia vào hệ thống riway.com để kinh doanh các sản phẩm nêu trên thông qua các buổi đào tạo trực tiếp hoặc qua ứng dụng điện thoại như Zoom Meeting, Zalo.

Cảnh báo kinh doanh đa cấp trái phép thuốc chữa ung thư, HIV  - 1

Riway, DGI Group, Win Win Group giới thiệu và bán các sản phẩm thực phẩm chức năng có tên Purtier Placenta với rất nhiều công dụng điều trị bệnh có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép.

Tuy nhiên, tới nay Cục CT&BVNTD chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên nêu trên theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Do vậy, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người dân không nên tham gia tham vào các tổ chức Riway, DGI Group, Win Win Group đang có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại.

Ngoài ra, người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ nêu trên có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp liên quan khác.

Các tổ chức cá nhân trên có dấu hiệu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và có thể bị xử lý hành chính (tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức) hoặc xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (Điều 217a Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

Ngọc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều