Cảnh báo chứng bệnh lạ, nguy hiểm khi nghiện điện thoại di động

(VTC News) - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng một nửa số người trẻ tuổi có thể đang phát triển một đoạn xương dài như sừng vì dùng điện thoại di động và máy tính bảng.

Hai nhà nhiên nghiên cứu người Australia rút ra kết luận này khi phân tích kết quả chụp X quang của 218 người trong độ tuổi từ 18 tới 30. Họ phát hiện ra rằng 41% trong số đó đang mọc thêm phần xương tương tự "sừng" ở phía sau hộp sọ, có kích thước từ 10 mm đến 30 mm.

Đây là biến chứng thường gặp ở những người già bị gù lưng hoặc những người phải tải trên mình trọng tải đáng kể. 

Canh bao chung benh la, nguy hiem khi nghien dien thoai di dong hinh anh 1

 Một chiếc "sừng"  dài 27,8 mm mọc ra phía sau họp sọ của một người đàn ông 28 tuổi. (Ảnh: BBC)

Phát hiện mới làm dấy lên mối lo ngại về việc sử dụng điện thoại di động ngày càng không kiểm soát của giới trẻ và tư thế không chuẩn khi sử dụng các thiết bị thông minh. 

Theo tiến sỹ David Shahar, tác giả của nghiên cứu, đó là bằng chứng cho thấy quá trình thoái hóa cơ xương khớp có thể bắt đầu và tiến triển âm thầm từ khi còn nhỏ. Nó đáng báo động vì thông thường, phải mất nhiều năm để phát triển loại "sừng này". 

Ông Shahar cho rằng khi sử dụng điện thoại, giới trẻ thường có xu hướng khom người, cúi đầu gây áp lực lên vùng gáy. Việc liên tục nhoài đầu về phía trước dẫn dến trọng lượng bị chuyển từ các xương cột sống trên đầu sang ở các cơ ở phía sau cổ và đầu. 

Shahar cho biết ông và đồng nghiệp đang lên kế hoạch để cải thiện thực trạng đáng báo động này. "Vấn đề không hoàn toàn là sừng, mà là dấu hiệu cho thấy chúng ta ngồi dùng điện thoại sai tư thế quá lâu", ông Shahar chia sẻ.

Dừng lại ngay đi, vừa ngủ vừa sạc điện thoại đang âm thầm giết bạn hàng đêm

Dừng lại ngay đi, vừa ngủ vừa sạc điện thoại đang âm thầm giết bạn hàng đêm

Việc sạc điện thoại qua đêm là thói quen của nhiều người, tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng không tốt tới chất lượng giấc ngủ của bạn.
 
Sử dụng điện thoại khi đang sạc, nam thanh niên phải cắt cụt cả bàn tay

Sử dụng điện thoại khi đang sạc, nam thanh niên phải cắt cụt cả bàn tay

Tai nạn khiến nam thanh niên bị dập nát cả bàn tay trái, chảy máu nhiều, buộc phải cắt bỏ.
 
 

 (Nguồn: News.co.au)

Song Hy
Chủ đề:

mọc sừng

,

hộp sọ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU