Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cảnh báo chiêu lừa đảo 'đạo' giao diện website ngân hàng

Kinh tế Thứ Tư, 19/08/2015 12:48:00 +07:00

Chiêu lừa đảo đạo giao diện website ngân hàng đang được các đối tượng thực hiện nhằm lừa đảo các khách hàng chủ quan.

(VTC News) - Một chiêu lừa đảo mới xuất hiện với việc các thuê bao điện thoại nhận được thông báo trúng thưởng ảo và phải nhập tài khoản lên một trang web có giao diện giống với website Ngân hàng.

Những câu chuyện về lừa đảo thông báo trúng thưởng ảo qua việc nhắn tin qua điện thoại xuất hiện rất nhiều trên mạng và ngày càng tinh vi hơn. Mới đây nhất, một thủ đoạn mới đã được chia sẻ và nhanh chóng thu hút được nhiều lượt theo dõi trên Facebook.

Theo đó, nhân viên một công ty nhận được thông báo trúng thưởng giải thưởng rất có giá trị và yêu cầu liên lạc tới số điện thoại. Khi người này liên hệ tới số điện thoại này thì đầu dây hướng dẫn cần phải đăng nhập vào đường link của ngân hàng để xác thực việc chuyển tiền thưởng.
Thủ đoạn lừa đảo qua internet ngày càng tinh vi hơn
Thủ đoạn lừa đảo qua internet ngày càng tinh vi hơn 

Thủ đoạn ở đây là đường link này dẫn tới một trang web với giao điện "đạo" hoàn toàn từ trang chủ của một ngân hàng nổi tiếng ở Việt Nam và có rất nhiều người sử dụng. Chính vì thế, nạn nhân sẽ không hề nghi ngờ tính xác thực của trang web.

Do đã sử dụng quen trang web của ngân hàng kia nên nạn nhân ngay lập tức tìm đến chỗ nhập đăng nhập tên truy cập và mật khẩu. Thông tin này sẽ bị "chiếm giữ" bởi bọn lừa đảo và chúng nhanh chóng ghi nhận cả mật khẩu của người dùng.

Rất may là nạn nhân thấy lạ vì sau khi nhập tài khoản của mình thì trang web lại yêu cầu nhập tiếp số OTP (mã giao dịch) và phát hiện ra rằng đường link không phải của ngân hàng Việt Nam.

Việc cần làm lúc này là thay đổi mật khẩu tài sản nhưng chắc chắn là bọn lừa đảo đã nhanh chóng chớp thời cơ để đăng nhập và lập lệnh chuyền toàn bộ số tiền trong thẻ sang tài khoản của chúng và tin nhắn SMS banking đã gửi về điện thoại của nạn nhân kèm theo yêu cầu OTP.

Nếu như người nhận không cảnh giác mà nhập ngay mã OTP theo yêu cầu thì tất cả số tiền đã bị mất hết và chuyển tới một tài khoản lạ.

Táo tợn hơn, bọn lừa đảo sau đó còn ngọt nhạt gọi điện lại để hỏi mã OTP để hoàn thành thủ tục chuyển tiền. Tuy nhiên, với tinh thần cảnh giác thì chiêu lừa đảo này không còn là vấn đề nữa.

Tội phạm công nghệ cao ngày một tinh vi hơn và khi các giao dịch chuyển dần sang internet banking là khi mà chúng lộng hành hơn. Người dùng cần phải thực sự đề phòng và nhận biết những thủ đoạn lừa tiền mới bằng hình thức giả các website ngân hàng.

Linh Trần
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin