• Zalo

Cảnh báo: bụng càng lớn, não càng nhỏ đi

Sức khỏe Thứ Hai, 21/12/2015 06:36:00 +07:00

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học những người béo phì có vòng eo càng lớn thì sẽ gây thay đổi kích thước não khi về già.

(VTC News) - Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học những người béo phì có vòng eo càng lớn thì sẽ gây thay đổi kích thước não khi về già.

Theo các nhà khoa học Australia, những người béo phì hoặc thừa cân não sẽ bị thu nhỏ và dễ mắc các bệnh như rối loạn tâm trạng, mất trí.

Công trình mới của Đại học Quốc gia Australia cho thấy vòng eo quá khổ làm thay đổi kích thước não khi bạn về già, Men's Health đưa tin.

Các tình nguyện viên độ tuổi 60 bị thừa cân hoặc béo phì được phát hiện có vùng hồi hải mã nhỏ hơn bình thường. Đây chính là vùng não bị tổn thương nhiều nhất khi mắc bệnh Alzheimer. Trong 8 năm tiếp theo, hồi hải mã ở những người này tiếp tục có dấu hiệu teo lại.


 
Trưởng nhóm tác giả là tiến sĩ Nicolas Cherbuin nhận định đây là dấu hiệu vô cùng xấu. Nếu hồi hải mã không đảm bảo hoạt động, trí nhớ sẽ bị suy giảm đáng kể và bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh về rối loạn cảm xúc hay mất trí. Ngoài ra, mỡ thừa giải phóng các phân tử gây viêm vào máu đi đến não, kìm hãm sự sản sinh nơron thần kinh mới, phá hủy nơron cũ khiến mô não bị tổn hại nặng nề.

Tiến sĩ Cherbuin cho rằng dù nghiên cứu tập trung trên đối tượng lớn tuổi, người trẻ cũng không thể chủ quan. Tốt nhất, bạn hãy chú ý kiểm soát cân nặng ngay từ bây giờ để hạn chế viêm nhiễm và cải thiện bộ não của mình.


Nguồn: vnexress
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cảnh báo: bụng càng lớn, não càng nhỏ đi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin