Cảnh báo 8 nguy cơ sức khỏe từ rượu bia

Bệnh và thuốcThứ Bảy, 11/01/2020 09:12:00 +07:00
(VTC News) -

Rượu bia thậm chí gây các bệnh nguy hiểm chết người.

Cảnh báo 8 nguy cơ sức khỏe từ rượu bia - 1

Xơ gan: Căn bệnh này chính là kẻ thù của tất cả những người uống rượu bia. Cồn là độc tố với các tế bào gan, để lại các vết sẹo trên gan. Gan sẽ ngừng hoạt động khi bị tổn thương quá mức. Xơ gan là một bệnh có thể gây thiệt mạng. 

Cảnh báo 8 nguy cơ sức khỏe từ rượu bia - 2

Huyết áp cao: Rượu bia làm bạn cảm thấy hưng phấn, và hệ thần kinh kiểm soát huyết áp phải trả giá cho sự hưng phấn đó. Khi bạn uống nhiều rượu bia, huyết áp có nguy cơ tăng cao đột ngột.

Cảnh báo 8 nguy cơ sức khỏe từ rượu bia - 3

Béo phì: Rượu vodka, bia là những thức uống chứa nhiều calo hơn cả các thực phẩm mà bạn ăn. Hầu hết những người nghiện rượu đều có bụng bia và mỡ thừa. Béo phì chỉ là khởi đầu của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Cảnh báo 8 nguy cơ sức khỏe từ rượu bia - 4

Các bệnh về tim mạch: Huyết áp cao sẽ tạo áp lực lên tim, do đó những người nghiện rượu thường có nguy cơ đau tim cao. Cồn cũng làm các tiểu cầu kết lại với nhau gây tắc nghẽn mạch máu.

Cảnh báo 8 nguy cơ sức khỏe từ rượu bia - 5

Thiếu máu: Khi bạn uống rượu bia, khả năng truyền dẫn oxy của máu giảm đi. Điều này có thể dẫn đến một dạng thiếu máu khiến bạn mệt mỏi và thở dốc dù chỉ ngồi yên.

Cảnh báo 8 nguy cơ sức khỏe từ rượu bia - 6

Bệnh gút (gout): Gút là một dạng viêm khớp do tích tụ axit uric trong các khớp. Người uống rượu bia có nguy cơ mắc bệnh gút cao.

Cảnh báo 8 nguy cơ sức khỏe từ rượu bia - 7

Tổn thương tuyến tụy: Cồn gây viêm ở khu vực tụy và điều này làm cản trở quá trình tiêu hóa. Bệnh lý này rất khó chữa và đôi khi có thể gây thiệt mạng.

Cảnh báo 8 nguy cơ sức khỏe từ rượu bia - 8

Tổn thương thần kinh: Cồn là thuốc độc đối với hệ thần kinh. Nó dẫn đến một bệnh gọi là viêm thần kinh do rượu. Bệnh này gây cảm giác châm chích ở ngón tay, ngón chân và khiến một phần cơ thể bị tê liệt hàng giờ liền.

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN(Theo Boldsky)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn