• Zalo

Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ tập trận với hàng loạt nước lớn

Thời sự quốc tếThứ Năm, 24/09/2020 15:13:23 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Ấn Độ chuẩn bị tập trận chung với Hải quân Australia, sau khi tập trận chung với Mỹ và Nga.

Hải quân Ấn Độ và Australia chuẩn bị tham gia chuỗi tập trận chung Passage Exercise (hay PASSEX) từ 23-24/9 ở Khu vực Ấn Độ Đương (IOR). Đây là lần thứ 3 Ấn Độ tập trận với nước khác kể từ tháng 6, khi căng thẳng biên giới với Trung Quốc. Trước đó họ đã tập trận với Mỹ và Nga.

Theo các báo cáo, PASSEX sẽ có sự tham gia của tàu HMAS Hobart của Hải quân Hoàng gia Australia, INS Sahyadri và INS Karmuk của Hải quân Ấn Độ. Các máy bay và trực thăng tuần tra hàng hải dự kiến cũng tham gia.

Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ tập trận với hàng loạt nước lớn - 1

Tàu INS Sahyadri của Hải quân Ấn Độ. 

Hải quân Ấn Độ cho biết cuộc tập trận “phản ánh sức mạnh tăng cường của quan hệ song phương Ấn Độ - Australia với tư cách đối tác chiến lược toàn diện, đặc biệt trong hợp tác quốc phòng hàng hải. Cuộc tập trận, trong khi thể hiện mối quan hệ gắn bó giữa hải quân hai bên, sẽ là bước tiếp theo hướng tới tăng cường quan hệ quốc phòng Ấn Độ - Australia và sự tiếp tục nỗ lực của hai chính phủ để cùng nhau đảm bảo an toàn và an ninh chung toàn cầu, tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Tuy nhiên, vì COVID-19, cuộc tập trận sẽ giới hạn ở các hoạt động hạn chế tiếp xúc giữa nhân sự hai bên, kết hợp các biện pháp phòng chống dịch khác.

HMAS Hobart là một tàu khu trục tên lửa dẫn đường/không chiến và được đưa vào hoạt động vào ngày 23/9/2017. Tàu Ấn Độ INS Sahyadri, là một khinh hạm tàng hình lớp Shivalik và được đưa vào hoạt động vào ngày 21/7/2012. INS Karmuk là tàu hộ tống tên lửa dẫn đường lớp Kora và được đưa vào hoạt động ngày 4/2/2004.

Hải quân Mỹ và Ấn Độ đã tiến hành các hoạt động quân sự chung ở Ấn Độ Dương hồi tháng 7, có sự tham gia của nhóm tấn công tàu sân bay Nimitz. Đây là một trong những lực lượng hải quân đáng gờm nhất thế giới bao gồm tàu sân bay USS Nimitz, một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Princeton và hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Sterett và USS Ralph Johnson.

Sau đó, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Nga tham gia tập trận song phương Indra 2020 đầu tháng 9, với các tàu khu trục Đô đốc Vinogradov, Tributs và tàu chở dầu Boris Butoma. Trong khi đó, Ấn Độ rút khỏi cuộc tập trận chung quốc tế Kavkaz ở Nga, có Trung Quốc tham gia.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: