• Zalo

Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ mua 33 chiến cơ giá 2,43 tỷ

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 02/07/2020 22:59:10 +07:00
(VTC News) -

Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm 2/7 phê duyệt đề xuất mua 33 chiến đấu cơ, trong đó có 12 chiếc 30MKI và 21 chiếc MiG-29 cùng với việc nâng cấp 59 chiếc MiG-29.

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh tiết lộ sau cuộc họp của Hội đồng mua sắm quốc phòng (DAC) do chính ông làm chủ trì. 

Theo AP, hợp đồng mua bán các chiến cơ mới tiêu tốn của Ấn Độ 2,43 tỷ USD. 

Số máy bay này sẽ được bổ sung vào phi đội 59 chiếc MiG-29 và 272 chiếc Sukhoi đang biên chế trong quân đội Ấn Độ. 

Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ mua 33 chiến cơ giá 2,43 tỷ - 1

Tiêm kích Su-30MKI. (Ảnh: IAF)

DAC cũng chấp thuận mua lại các nền tảng và thiết bị khác nhau theo yêu cầu của Lực lượng Vũ trang Ấn Độ. Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết họ đã phê duyệt việc phát triển hệ thống tên lửa cũng như đạn dược và các phương tiện chiến đấu bộ binh nâng cấp cho cả 3 nhánh của quân đội. 

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang âm ỉ sau vụ đụng độ ở biên giới hồi giữa tháng 6. 

Trong diễn biến mới đây, Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý rút bớt quân đội ở khu vực biên giới tranh chấp “theo đợt” để giảm bớt căng thẳng sau vòng đàm phán mới nhất giữa quan chức 2 bên. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây chỉ là động thái hòa hoãn tạm thời và tình trạng căng thẳng ở biên giới vẫn sẽ tiếp tục. 

Song Hy (Nguồn: AP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ mua 33 chiến cơ giá 2,43 tỷ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin