Căng thẳng với Nga trên Biển Đen, Ukraine đưa quân đội vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu

(VTC News) - Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine tuyên bố đưa quân đội quốc gia vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất, bộ phận báo chí quân đội Ukraine thông báo.

Thông báo cho biết, Tổng tham mưu trưởng ban bố tình trạng sẵn sàng chiến đấu đối với quân đội quốc gia dựa trên cơ sở quyết định ban hành chế độ thiết quân luật của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC).

Cang thang voi Nga tren Bien Den, Ukraine dua quan doi vao tinh trang san sang chien dau hinh anh 1

 Quân đội Ukraine được đưa vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu sau đụng độ với Nga trên Biển Đen. (Ảnh minh họa: RIA Novosti)

Đêm 25/11 rạng sáng 26/11 Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC) tổ chức họp khẩn sau sự cố 3 tàu  của hải quân nước này đụng độ lực lượng tuần tra biên giới của Nga trên Biển Đen.

Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDC) đề xuất thiết quân luật trong 60 ngày. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông ủng hộ đề xuất này của Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Alexander Turchinov. Tuy nhiên, đề xuất trên sẽ chỉ được thông qua sau khi quốc hội Ukraine phê duyệt. 

Hôm 25/11, Nga cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế khi điều 3 tàu hải quân đi vào vùng biển của Nga ngoài khơi Crưm.

Theo Cơ quan an ninh Nga (FSB), các tàu tuần tra biên giới nước này đã phải sử dụng vũ khí để buộc các tàu của Ukraine xâm phạm lãnh hải phải dừng lại sau đó bắt giữ các tàu này. FSB cho biết họ buộc phải hành động vì các tàu của Kiev, bao gồm 2 tàu pháo nhỏ bọc thép "Berdyansk" và "Nikopol" cùng một tàu kéo "Yana Kapu" đã di chuyển vào vùng biển Nga bất hợp pháp, cố gắng thực hiện những hành vi phi pháp, phớt lờ cảnh báo trong khi hoạt động nguy hiểm.

Cơ quan an ninh Nga trong một thông báo ngày 25/11 cho biết sự cố khiến 3 binh sỹ Ukraine bị thương, nhưng không nguy hiểm tính mạng và được chăm sóc y tế.

Ngày 26/11, phát ngôn viên của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) - ông Anton Lozovoy cho biết ba tàu của hải quân Ukraine và các binh sỹ sẽ được lực lượng Nga hộ tống về cảng biển Kerch của Ukraine.

Ukraine phủ nhận cáo buộc trên, "tố" ngược hải quân Nga hung hăng và kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt Nga. Kiev cho biết đã công bố trước kế hoạch về hải trình của các tàu chiến, trái ngược với tuyên bố của Matxcơva rằng Ukraine không hề thông báo về các chuyến đi. 

>>> Đọc thêm: Ukraine đề xuất thiết quân luật sau khi tàu chiến đụng độ với Hải quân Nga trên Biển Đen

‘Rồng lửa’ S-400 của Nga kiểm soát bầu trời Biển Đen

‘Rồng lửa’ S-400 của Nga kiểm soát bầu trời Biển Đen

Ngày 25/9, quan chức quốc phòng Nga nhận định sau khi triển khai tổ hợp S-400 thứ ba đến Crưm, Nga sẽ tối ưu hóa việc quan sát và theo dõi toàn bộ vùng trời Biển Đen. .
Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải

Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải

Ngày 25/11, lực lượng tuần tra biên giới Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine xâm phạm vùng biển của Nga ngoài khơi Crưm.

 (Nguồn: Rbc.ru)

Linh San
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU