Căng thẳng với Nga leo thang, Ukraine thúc giục NATO gửi tàu chiến

Thế giớiThứ Năm, 29/11/2018 14:27:00 +07:00

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thúc giục NATO gửi tàu chiến đến biển Azov sau xung đột với Nga hôm 25/11.

Trả lời báo Đức Bild, ông Poroshenko nói hy vọng các tàu chiến được NATO cử đến để trợ giúp Ukraine và đảm bảo an ninh khu vực. 

Lời kêu gọi này được Tổng thống Poroshenko đưa ra vào ngày đầu tiên Ukraine thực thi thiết quân luật, có hiệu lực trên toàn lãnh thổ trong vòng 30 ngày và quân đội quốc gia được đặt vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu. 

_104524783_ukraine_crimea_russia_640-nc

 Các tàu hải quân Ukraine đang đi từ cảng Odessa đến Mariupol qua eo biển Kerch thì bị tàu Nga bắt giữ với cáo buộc vi phạm hải phận, theo BBC. (Đồ họa: BBC)

Ngày 28/11, trả lời phỏng vấn Bild , ông Poroshenko nói "ông Putin không muốn gì ngoài chiếm biển Azov". “Đức là một trong những đồng minh thân cận nhất và chúng tôi hy vọng các nước trong NATO sẵn sàng di chuyển các tàu hải quân đến Biển Azov để trợ giúp Ukraine và đảm bảo an ninh.” – ông nói.

“Chúng tôi không thể chấp nhận được chính sách hung hăng của Nga. Đầu tiên là Crưm, sau đó là đông Ukraine, giờ người Nga muốn cả biển Azov. Đức cũng nên tự hỏi mình xem liệu ông Putin sẽ làm gì tiếp theo nếu chúng ta không ngăn ông ta lại", Bild dẫn lời ông Poroshenko. 

3123683 3

Tàu chiến NATO tiến vào Biển Đen tháng 5/2018. (Ảnh: Sputnik) 

Ngày 25/11, Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trên eo biển Kerch, nối giữa Biển Đen và Biển Azov. Ngay sau sự cố, NATO thể hiện “sự ủng hộ hoàn toàn” đối với Ukraine, dù nước này không phải là một thành viên.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg yêu cầu Nga thực thi luật pháp, chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những hành động hung hăng và cảnh báo Matxcơva chịu hậu quả sau khi bắt giữ ba tàu của Ukraine cùng các binh sỹ. Ông nói khối NATO sẽ tiếp tục ủng hộ về mặt chính trị và thực tiễn cho Ukraine, một đối tác của Liên minh.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Ukraine đã xâm nhập trái phép hải phận Nga và phớt lờ cảnh báo của lực lượng biên phòng nước này. Matxcơva yêu cầu Liên hợp Quốc họp khẩn và cam kết sẽ mở một cuộc điều tra đặc biệt với Kiev. 

Trong khi căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Tổng thống Nga Vladimir Putin buộc tội người đồng cấp Ukraine Poroshenko đứng sau dàn dựng vụ đụng độ trên biển, nhằm tạo ra hình ảnh một ứng viên mạnh mẽ, đối đầu với Nga để tăng tỷ lệ ủng hộ trước cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào tháng 3/2019.

Video: Tàu Nga áp sát ba tàu hải quân Ukraine trên eo biển Kerch

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn