• Zalo

Căng thẳng trên Biển Đen: Mỹ 'hứa' sẽ có gói biện pháp đáp trả Nga

Thế giới Thứ Tư, 03/04/2019 07:07:00 +07:00

Bộ trưởng Ngoại giao thành viên NATO nhóm họp tại Washington sẽ đưa ra các biện pháp nhằm đáp trả hành động của Nga ở Biển Đen.

Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước NATO sẽ được tổ chức tại Washington, Mỹ, từ ngày 3 đến 4/4.

Trước thềm hội nghị, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các biện pháp sẽ được công bố là một phần đáp trả những thách thức mà Liên minh đang phải đối mặt trong khu vực.

1

 Ba chiếc tàu của Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại Biển Đen (Ảnh: RIA Novosti)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: “Không chỉ liên quan đến cuộc đụng độ ở eo biển Kerch, mà còn bởi vì chúng tôi tin rằng Nga đang đe dọa đến Liên minh trên toàn bộ sườn phía Đông, chứ không chỉ ở phía Bắc. Tôi không muốn tuyên bố trước các Bộ trưởng, nhưng kết quả cuộc họp sẽ là một gói các biện pháp”.

Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison giải thích rằng gói biện pháp sẽ bao gồm việc trinh sát chuyên sâu hơn từ trên không và tăng cường độ tuần tra của tàu chiến Liên minh. Theo bà, điều này là cần thiết “để đảm bảo rằng các tàu của Ukraine có thể đi lại an toàn qua eo biển Kerch”.

Căng thẳng giữa Nga với Ukraine và các nước NATO leo thang kể từ sau sự cố ngày 25/11/2018, khi lực lượng biên phòng Nga bắt giữ các tàu chiến và binh sĩ Ukraine với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga trên eo biển Kerch. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi vụ việc là một sự khiêu khích được chuẩn bị trước mà Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cần trước thềm cuộc bầu cử tổng thống do đang có mức tín nhiệm thấp. Đồng thời, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng lực lượng biên phòng nước này đã hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ biên giới nước Nga.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều