Căng thẳng thương mại leo thang, Tổng thống Trump gọi Chủ tịch Tập Cận Bình là 'kẻ thù'

(VTC News) - Trong lời chỉ trích Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Trump tiết lộ phần nào mối quan hệ của ông với ông Tập đã không còn như trước.

Trước đây, ngay cả khi căng thẳng thương mại tiếp tục nóng lên, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đề cập đến chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, như một "người bạn". Tuy nhiên trong một loạt trạng thái náo loạn thị trường gần nhất trên Twitter, ông viết: "Câu hỏi duy nhất của tôi là, ai là kẻ thù lớn hơn của chúng ta, Jay Powell hay Chủ tịch Tập?"

Ông Trump đang chỉ trích Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed), nhưng dòng trạng thái thể hiện phần nào mối quan hệ của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không còn như trước.

Cang thang thuong mai leo thang, Tong thong Trump goi Chu tich Tap Can Binh la 'ke thu' hinh anh 1

 (Ảnh chụp màn hình)

"Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi có một mối quan hệ rất mạnh mẽ và cá nhân", Tổng thống từng viết. "Chúng tôi là hai người duy nhất có thể mang lại sự thay đổi lớn và rất tích cực, về thương mại và vượt xa hơn nữa, giữa hai quốc gia vĩ đại của chúng tôi."

Ông Trump liên tục gọi ông Tập là một người bạn tốt, ngay cả khi nhắc đến mối quan hệ thương mại không công bằng giữa hai nước, ông cũng "không trách Chủ tịch Tập" mà trách "các lãnh đạo trước (của nước Mỹ) cho phép điều đó xảy ra."

Tại một diễn đàn kinh tế ở St. Petersburg, Nga, vào tháng 6, ông Tập cũng gọi ông Trump là người bạn, nói rằng thật khó để tưởng tượng một sự chia cắt hoàn toàn của Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, mối quan hệ dường như đang đối mặt với một thử thách lớn khi cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia đã leo thang.

"Tên gọi mới" của mối quan hệ từ Tổng thống Trump đồng nhất hơn với các quan điểm chính sách trong chính quyền của ông. Chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ năm 2017, một tài liệu được cho là đưa ra tầm nhìn chiến lược của chính phủ liên bang trong các vấn đề an ninh, nói Trung Quốc và Nga là đối thủ cạnh tranh toàn cầu của Mỹ.

Trong một sự kiện Nhà Trắng hồi tháng trước, ông Trump cũng bày tỏ sự suy giảm trong mối quan hệ. "Có thể giờ chúng tôi không còn thân thiết như vậy. Nhưng tôi vì Mỹ còn ông ấy vì Trung Quốc, đó là cách mọi thứ phải diễn ra."

Tuyên bố 'không cần Trung Quốc', ông Trump áp thuế với 550 tỷ USD hàng Trung Quốc

Tuyên bố 'không cần Trung Quốc', ông Trump áp thuế với 550 tỷ USD hàng Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra câu trả lời gần như ngay lập tức sau tuyên bố của Bắc Kinh về việc sẽ áp loạt thuế mới lên 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ hôm 23/8.
Trung Quốc lần đầu đánh thuế dầu thô Mỹ

Trung Quốc lần đầu đánh thuế dầu thô Mỹ

Trung Quốc cho biết ngày 23/8, lần đầu tiên đất nước này sẽ áp thuế nhập khẩu dầu thô của Mỹ, khiến giá dầu giảm gần 4% xuống mức thấp trong hai tuần.

 (Nguồn: CNBC)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU