• Zalo

Căng thẳng Mỹ-Iran, Iraq nối lại đàm phán mua hệ thống phòng không S-300 của Nga

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 10/01/2020 08:40:52 +07:00

(VTC News) - Baghdad quyết định nối lại các cuộc đàm phán với Matxcơva về việc mua các hệ thống phòng không S-300 dù dự đoán sẽ có sự phản đối từ Washington.

Baghdad quyết định nối lại các cuộc đàm phán với Matxcơva về việc mua các hệ thống phòng không S-300 - tờ RIA Novosti, dẫn lời người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Iraq, Muhammad Rida, cho biết.

Ông Rida lưu ý rằng vấn đề này đáng lẽ nên được giải quyết từ lâu.

Vài tháng trước, sau các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ dân quân Shiite của ‘Hashd al-Shaabi’ ở Baghdad và các tỉnh khác, sự cần thiết phải có hệ thống vũ khí này nảy sinh, và bên có trách nhiệm đã nối lại các cuộc đàm phán về bản hợp đồng S-300” - ông Rida nói.

Căng thẳng Mỹ-Iran, Iraq nối lại đàm phán mua hệ thống phòng không S-300 của Nga - 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga. (Ảnh: RIA)

Không biết thỏa thuận này hiện đang ở giai đoạn nào, nhưng các nhà lãnh đạo Iraq đã phê chuẩn nó, Rida tiết lộ với RIA.

Chúng tôi dự đoán sẽ có sự phản đối của Mỹ trong vấn đề này” - ông Rida cho biết thêm.

Ông lưu ý rằng, các cuộc đàm phán trước đó đã bị đình chỉ do quan điểm của Washington, bên đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với người mua S-300.

Theo ông Rida, lực lượng phòng không Iraq hiện cũng đang được trang bị một số hệ thống của Nga, tuy nhiên nước này muốn có được các hệ thống hiện đại. Theo ông, tỷ lệ vũ khí Nga nên vượt quá 50%, bởi đơn giản vì chúng rẻ hơn của Mỹ.

Trong tháng 8 xảy ra một loạt các cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của dân quân Hashd al-Shaabi. Khi đó, RIA Novosti được thành viên của Quốc hội Iraq, Abdulhalik al-Isawi, cho biết rằng, Mỹ xác nhận cuộc tấn công là do máy bay không người lái của Israel thực hiện.

Hashd al-Shaabi được thành lập vào mùa hè năm 2014, sau khi các chiến binh IS chiếm đóng Mosul, thành phố quan trọng thứ hai ở Iraq. Lực lượng dân quân tuyên bố rằng, tổ chức này bao gồm hơn 100 nghìn người. Các đơn vị riêng biệt cũng tham gia vào các trận chiến ở Syria theo phe của chính quyền Damascus.

Văn Đức (Nguồn: RIA)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều