• Zalo

Căng thẳng Mỹ - Triều gia tăng, Tổng thống Trump điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản

Thế giới Chủ Nhật, 22/12/2019 15:03:21 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/12 điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, thảo luận về tình hình liên quan đến Triều Tiên.

“Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Abe đồng ý tiếp tục liên lạc và phối hợp chặt chẽ, đặc biệt là trước những tuyên bố gần đây của Triều Tiên”, Người phát ngôn của Nhà Trắng Judd Deere cho biết.

Cuộc điện đàm Abe-Trump kéo dài khoảng 75 phút, theo Kyodo. Thủ tướng Abe nói với các phóng viên rằng ông và nhà lãnh đạo Mỹ đã trao đổi về việc "phối hợp phản ứng" trước các động thái của Triều Tiên.

Căng thẳng Mỹ - Triều gia tăng, Tổng thống Trump điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo AbeTổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Bình Nhưỡng bày tỏ sự thất vọng về các biện pháp trừng phạt đối với nước này sau ba hội nghị thượng đỉnh với ông Trump. Đầu tháng này, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tặng "món quà Giáng sinh" nếu Mỹ không đưa ra nhượng bộ vào cuối năm sau khi nước này vẫn áp đặt lệnh trừng phạt trong các vụ thử tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều vẫn bị đình trệ kể từ sau cuộc đàm phán ở Stockholm, Thụy Điển, hồi tháng 10 năm nay. Triều Tiên thử nhiều vũ khí gần đây, bao gồm các vụ thử tại cơ sở tên lửa Sohae, và nhiều lần chỉ trích Tổng thống Trump, làm dấy lên lo ngại hai bên có thể quay trở lại thời kỳ căng thẳng trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Kông Anh (Nguồn: Reuters, Straitstimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin