Căng thẳng Mỹ - Iran khiến giá dầu tăng mạnh

Thị trườngThứ Bảy, 25/04/2020 07:29:35 +07:00
(VTC News) -

Sau phiên sụt giảm mạnh ngày 20/4, giá dầu thô đã có những phiên tăng liên tiếp, hiện mức tăng khoảng gần 20%.

Đầu giờ sáng nay, giá dầu thô trên thế giới tăng mạnh. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI hợp đồng giao tháng 6 tăng 0,97 USD lên 17,29 USD/thùng, hợp đồng giao tháng 7 tăng 1,13 USD lên 22,57 USD/thùng, hợp đồng giao tháng 8 tăng 1,18 USD/thùng.

Dầu Brent cũng tăng nhẹ, cụ thể hợp đồng giao tháng 6 tăng 0,77 USD/thùng,hợp đồng giao tháng 7 tăng 0,79 USD lên 25,58 USD/thùng.

Căng thẳng Mỹ - Iran khiến giá dầu tăng mạnh - 1

Căng thẳng Mỹ - Iran khiến giá dầu tăng cao ngất ngưởng.

Đà tăng trưởng của giá xăng dầu đang trở lại trong bối cảnh xuất hiện mối đe dọa xung đột giữa Mỹ - Iran. Trước đó, ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump có cảnh cáo rằng đã chỉ thị hải quân Mỹ bắn hạ và tiêu diệt tất cả pháo hạm Iran, nếu “họ công kích tàu của chúng tôi trên biển”. 

Giám đốc thị trường dầu mỏ tại Công ty nghiên cứu thị trường Rystad Energy nhận xét, những đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran đã gia tăng căng thẳng ở khu vực Trung Đông. Nhà đầu tư luôn hiểu rằng sản lượng và xuất khẩu ở khu vực này sẽ giảm nếu mọi thứ leo thang.

Tuy nhiên, theo nhân định của các nhà kinh tế, giá dầu WTI tăng chỉ mang tính thời vụ, bởi "Khi hợp đồng giao dầu Brent hết hạn (trong vài ngày tới), rất có khả năng giá loại dầu này bị rớt xuống giá âm nếu các bể chứa đầy" - một chuyên gia cho biết.

Đồng quan điểm, bà Vandana Hari, người sáng lập Vanda Insights, công ty chuyên cung cấp phân tích về thị trường năng lượng toàn cầu cũng nhận định: “Tôi không cho rằng đây là một sự phục hồi. Tôi nghĩ rằng giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong thời gian sắp tới”.

Về phía OPEC, Kuwait là nhà sản xuất lớn thứ tư của OPEC sau Ả Rập Saudi, Iraq và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UEA) đã đi tới quyết định sẽ cắt giảm nguồn cung để thúc đẩy giá dầu lên cao.

Ngọc Vy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn