Căng thẳng leo thang, Trung Quốc và Anh khẩu chiến nảy lửa

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/07/2020 07:09:13 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Anh và Đại sứ Trung Quốc tại nước này đã có những lời chỉ trích lẫn nhau liên quan đến khác biệt trong vấn đề Hong Hong, người Duy Ngô Nhĩ và Huawei.

Ngày 19/7, Ngoại trưởng Dominic Raab để ngỏ khả năng đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ giữa Anh với Hong Kong, là phản ứng trước động thái của Trung Quốc ban hành luật an ninh đối với thành phố này gần đây. Ông Dominic Raab cho biết, chính phủ Anh đã xem xét thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong và ông sẽ đưa vấn đề này ra Quốc hội Anh để thảo luận.

Ông Dominic Raab cũng cáo buộc Bắc Kinh "vi phạm nhân quyền" nghiêm trọng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Ngoại trưởng Anh cũng cho hay, trong khi Anh muốn có quan hệ tốt với Trung Quốc, London  không thể đứng ngoài cuộc giữa các báo cáo về các đối xử bất bình đẳng nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Căng thẳng leo thang, Trung Quốc và Anh khẩu chiến nảy lửa - 1

 Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. (Ảnh: Reuters)

Đáp lại, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming phủ nhận hành động phân biệt đối xử đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, khẳng định không có "cái gọi là hạn chế đối với người dân dân tộc thiểu số" ở đây.

Đồng thời, Đại sứ Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh sẽ đưa ra "phản ứng kiên quyết" đối với bất kỳ động thái nào của Anh trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt các quan chức nước này.

“Nếu Anh đi xa đến mức áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ cá nhân nào ở Trung Quốc, Bắc Kinh chắc chắn sẽ đưa ra phản ứng kiên quyết. Bạn đã thấy những gì đã xảy ra giữa Trung Quốc và Mỹ. Tôi không muốn chứng kiến đòn ăn miếng trả miếng giữa Bắc Kinh - Washington xảy ra trong quan hệ Bắc Kinh - London”, Đại sứ Trung Quốc tại Anh cho hay.

Ông Liu Xiaoming cũng cho rằng, Anh "nên có chính sách đối ngoại độc lập của riêng mình, thay vì “nhảy theo giai điệu” của người Mỹ như những gì đã xảy ra với Huawei.

Khẩu chiến giữa Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng leo thang trong quan hệ hai nước. Gần đây, Anh đã cấm gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc - Huawei, tham gia vào mạng di động 5G của Anh.

Tuần trước, phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc cũng đã cáo buộc London thông đồng với Washington để làm tổn thương Huawei và "phân biệt đối xử, đàn áp và loại trừ các công ty Trung Quốc".

Đầu tháng này, Australia đã đình chỉ Hiệp ước dẫn độ với Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc áp dụng luật pháp an ninh đối với thành phố này. Các nhà phê bình coi luật mới là sự xói mòn hơn nữa của luật pháp và các quyền tự do của người Hong Kong.

Kông Anh(Nguồn: France 24)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn