Căng thẳng leo thang, ngoại trưởng Trung Quốc - Mỹ không giáp mặt tại G20

Thời sự quốc tếThứ Năm, 24/06/2021 10:15:03 +07:00
(VTC News) -

Quan chức Mỹ cho biết, không có kế hoạch cho cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Vương Nghị tại hội nghị thượng đỉnh G20 tới đây.

Reuters dẫn nguồn quan chức ngoại giao Mỹ cho biết: “Không có cuộc gặp nào được lên kế hoạch giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Vương Nghị tại Hội nghị Bộ trưởng G20 sắp tới”.

Trong khi đó, đề cập về cuộc gặp giữa quan chức ngoại giao hai nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho hay: "Hiện tại, tôi không có thông tin gì để cung cấp".

Căng thẳng leo thang, ngoại trưởng Trung Quốc - Mỹ không giáp mặt tại G20 - 1

Không có kế hoạch cho cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Vương Nghị tại hội nghị thượng đỉnh G20. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, tờ Financial Times dẫn lời chuyên gia về châu Á tại Quỹ Marshall của Mỹ - bà Bonnie Glaser, cho biết Bắc Kinh và Washington đang thảo luận về một cuộc họp giữa lãnh đạo ngoại giao hai nước.

Theo bà Bonnie Glaser, sau cuộc gặp Blinken - Vương Nghị, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ điện đàm. Hai bên sẽ tổ chức chuyến thăm của một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đến Trung Quốc vào mùa hè này.

Financial Times cũng trích dẫn nguồn tin, cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng thông báo với những người đồng cấp ở Bắc Kinh về việc Mỹ muốn Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman thăm Trung Quốc vào mùa hè.

Ngoài ra, theo Financial Times, Nhà Trắng cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận nội bộ về việc cử Ngoại trưởng Antony  Blinken hoặc Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan đến Trung Quốc vào cuối năm nay. Đây có thể sẽ là tiền đề cho Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương bên lề G20, 

Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Vương Nghị đã không gặp nhau kể từ sau cuộc gặp nhiều bất đồng ở Alaska hồi tháng 3. Cuộc gặp này đánh dấu lần họp cấp cao đầu tiên giữa chính quyền Biden với các đối tác Trung Quốc,

Đầu tháng này, ông Blinken có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì. Tại cuộc điện đàm, ông Blinken nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác và minh bạch về nguồn gốc của COVID-19, lên án cách hành xử của Trung Quốc ở Tân Cương, Hong Kong và Đài Loan.

Quan hệ Mỹ - Trung xấu đi rõ rệt dưới thời Tổng thống Donald Trump. Chính quyền Biden hiện vẫn duy trì cách tiếp cận cứng rắn nhưng sẽ không đối đầu với Trung Quốc một mình. Thay vào đó, Washington sẽ tập hợp liên minh cùng tham gia vào cuộc chơi này, gây sức ép mạnh mẽ lên Bắc Kinh.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp