Căng thẳng leo thang, NATO tính điều quân ồ ạt áp sát biên giới Nga?

Quân sựThứ Hai, 27/06/2022 11:44:22 +07:00
(VTC News) -

El Pais đưa tin, NATO có thể tăng quân và trang bị sang sườn phía đông để ngăn chặn Nga.

Theo tờ báo El Pais của Tây Ban Nha, thời gian tới có thể chứng kiến ​​việc NATO quyết định gửi hàng nghìn binh sĩ tới trước "cửa nhà" của Nga. Tờ báo này cho biết NATO sẽ thảo luận, cân nhắc lại mối quan hệ với Moskva trong cuộc họp thượng đỉnh hôm 30/6.

Tích dẫn nguồn tin, El Pais cho hay, các nước thành viên NATO đã sẵn sàng biến Đông Âu thành “pháo đài” với hàng nghìn binh sĩ và một lượng lớn thiết bị quân sự trong bối cảnh lo ngại về một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga.

Căng thẳng leo thang, NATO tính điều quân ồ ạt áp sát biên giới Nga?  - 1

NATO tăng cường hiện diện binh sĩ và khí tài tại các nước thành viên Đông Âu sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine. (Ảnh: Getty)

"NATO muốn gửi thông điệp rằng họ đang sẵn sàng chiến tranh và sẵn sàng đáp trả hành động gây hấn", nguồn tin El Pais cho hay. Tại hội nghị thượng đỉnh tới đây, NATO cũng sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng và tài trợ cho các hoạt động quân sự của khối.

“Cuộc tranh luận chính ở Madrid sẽ diễn ra giữa các quốc gia Đông Âu, những nước muốn chuyển đổi các tiểu đoàn NATO thành các lữ đoàn vũ trang mạnh đóng quân lâu dài trên lãnh thổ của họ", Jamie Shea, cựu quan chức cấp cao của NATO hiện điều hành Trung tâm Nghiên cứu Chiến tranh tại Đại học Nam Đan Mạch, nói với tờ El Pais.

Thời gian tới, các nước Đông Âu có thể chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ lực lượng NATO đóng quân trong biên giới của họ. Theo El Pais, các lực lượng NATO đóng quân ở Ba Lan và các nước Baltic với số lượng từ 1.000 đến 1.600 binh sĩ như hiện nay sẽ tăng gấp đôi quy mô và cũng sẽ có “quyền tự chủ lớn hơn” và “vũ khí tinh vi hơn”.

Latvia, Litva và Estonia được cho là đã yêu cầu hiện diện tổng số quân NATO tại các nước này từ 15.000 đến 50.000 binh sĩ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết, Warsaw cũng muốn thấy một nhóm lữ đoàn NATO được triển khai tới lãnh thổ của mình, nhấn mạnh cửa ngõ của khối sẽ cần “sự chú ý đặc biệt trong thời gian dài”.

NATO cũng đã tăng gấp đôi sự hiện diện của mình tại các quốc gia thành viên giáp biên giới với Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2.

Trong đó, Hungary, Romania, Slovakia và Bulgaria đang có sự hiện diện của khoảng 40.000 binh sĩ NATO. Các lực lượng NATO trong khu vực sở hữu 130 máy bay chiến đấu tvà 140 tàu chiến được đặt trong tình trạng báo động tối đa. Sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu cũng đã tăng từ 70.000 lên 100.000 kể từ tháng 2.

Đáng chú ý, tại hội nghị thượng đỉnh tới, NATO sẽ cập nhật khái niệm chiến lược mới của mình, trong đó Nga được coi là "mối đe dọa trực tiếp và sắp xảy ra", có khả năng tấn công bất kỳ quốc gia thành viên NATO nào.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp