• Zalo

Căng thẳng leo thang, chỉ huy quân đội Mỹ - Trung bất ngờ hội đàm

Quân sự Thứ Năm, 29/10/2020 20:26:42 +07:00
(VTC News) -

Các chỉ huy quân sự Trung Quốc và Mỹ vừa bất ngờ tổ chức các cuộc hội đàm về khủng hoảng truyền thông, trong bối cảnh leo thang căng thẳng hai nước.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết, quân đội Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức một cuộc họp tực tuyến, trao đổi về khủng hoảng truyền thông vào ngày 28-29/10.

Ông Wu Qian cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper bác thông tin trên báo chí về việc Washington đang nghiên cứu kế hoạch tấn công các đảo và rạn san hô của Trung Quốc ở Biển Đông bằng máy bay không người lái MQ-9, trong trường hợp kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ không có lợi cho ông Trump.

“Người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper cho biết, Washington không có ý định tạo ra một cuộc khủng hoảng quân sự với Trung Quốc", Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.

Căng thẳng leo thang, chỉ huy quân đội Mỹ - Trung bất ngờ hội đàm - 1

Chỉ huy quân đội Mỹ - Trung bất ngờ hội đàm trong bối cảnh leo thang căng thẳng hai nước. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ tiến hành đàm phán, giữ cam kết và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc thực hiện hoạt động quân sự trên không và trên biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc”, ông Wu Qian nói.

Ông Wu Qian cho biết thêm, quân đội hai nước cũng sẽ trao đổi quan điểm thông qua hội nghị trực tuyến về viện trợ nhân đạo vào giữa tháng 11 và về an ninh hàng hải trước thời điểm cuối năm.

Hội đàm trực tuyến giữa quan chức quân đội Mỹ và Trung Quốc diễn ra cận kề ngày bầu cử Mỹ, trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang có chuyến công du đến một loạt các nước châu Á.

Chuyến đi của quan chức cấp cao trong chính quyền Trump được cho là nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nước trong nỗ lực ngăn chặn, kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Thời gian qua, Trung Quốc và Mỹ leo thang căng thẳng trên mọi mặt trận. Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc từ vấn đề thương mại, đại dịch COVID-19 cho đến các hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Căng thẳng leo thang, chỉ huy quân đội Mỹ - Trung bất ngờ hội đàm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin