Căng thẳng leo thang, Ấn Độ, Pakistan dọa giao tranh bằng tên lửa?

(VTC News) - Mâu thuẫn giữa Ấn Độ và Pakistan hồi tháng trước đã đe dọa sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát, Reuters dẫn 5 nguồn tin quen thuộc với các sự kiện cho biết.

Mâu thuẫn giữa Ấn Độ và Pakistan hồi tháng trước đã đe dọa sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát và có thể dẫn đến một cuộc xung đột lớn hơn, 5 nguồn tin quen thuộc với các sự kiện cho biết, theo Reuters.

Ấn Độ đe dọa sẽ bắn ít nhất 6 tên lửa vào Pakistan, và Islamabad cho biết họ sẽ đáp trả bằng các cuộc tấn công tên lửa "gấp ba lần", Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao phương Tây và các nguồn tin chính phủ ở New Delhi, Islamabad và Washington.

Cang thang leo thang, An Do, Pakistan doa giao tranh bang ten lua? hinh anh 1

 Cảnh sát Ấn Độ phóng hơi cay trong một cuộc biểu tình ở Kasmir năm 2018. (Ảnh: Reuters)

"Căng thẳng đột nhiên trở nên tồi tệ và đe dọa gây ra một cuộc chiến giữa các quốc gia vũ trang hạt nhân, cho thấy khu vực tranh chấp Kashmir vẫn là một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới. Dù các cuộc trao đổi không đi xa hơn những lời đe dọa, và không có ý kiến nào cho rằng các tên lửa liên quan khác với vũ khí thông thường, các quan chức ở Washington, Bắc Kinh và London vẫn cảm thấy lo ngại." - Reuters viết.

Mâu thuẫn lên cao thành xung đột vào cuối tháng 2/2019 khi các máy bay chiến đấu của Ấn Độ và Pakistan tham gia vào một cuộc đụng độ ở Kashmir, ngày 27/2. Sự việc diễn ra một ngày sau cuộc đột kích của các máy bay phản lực Ấn Độ vào nơi mà họ nói là một trại phiến quân ở Pakistan.

Islamabad phủ nhận bất kỳ trại phiến quân nào tồn tại trong khu vực và cho biết bom Ấn Độ đã phát nổ trên một sườn đồi trống.

Trong cuộc đụng độ đầu tiên kể từ xung đột giữa hai quốc gia năm 1971, Pakistan đã hạ một máy bay Ấn Độ và bắt giữ phi công sau khi người này nhảy dù ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Vài giờ sau, video của phi công Ấn Độ đầy máu, bị còng tay và bịt mắt, xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, gây ra phẫn nộ sâu sắc ở New Delhi.

Tối hôm đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đã nói chuyện qua đường dây an toàn với người đứng đầu Cơ quan Tình báo Liên bang (ISI) của Pakistan, Asim Munir, nói với ông rằng Ấn Độ sẽ không ủng hộ chiến dịch chống khủng bố mới của họ ngay cả sau vụ bắt giữ phi công, một nguồn tin chính phủ Ấn Độ và một nhà ngoại giao phương Tây cho biết.

Ông Doval nói với ông Munir rằng cuộc chiến của Ấn Độ là với các nhóm phiến quân tự do hoạt động từ đất Pakistan cuộc chiến đã chuẩn bị leo thang, nguồn tin cho biết thêm.

Pakistan cho biết sẽ chống lại bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào của Ấn Độ bằng nhiều vụ phóng tên lửa khác. "Chúng tôi nói nếu bạn bắn một tên lửa, chúng tôi sẽ bắn ba. Dù Ấn Độ làm gì, chúng tôi sẽ đáp trả gấp 3 lần", Bộ trưởng Pakistan giấu tên nói.

Văn phòng ông Doval không trả lời yêu cầu bình luận, trong khi Ấn Độ nói không biết về bất kỳ mối đe dọa tên lửa nào được nhắm đến Pakistan. Quân đội Pakistan, ông Munir và Bộ Ngoại giao Pakistan cũng không đưa ra bình luận.

Mỹ điều tra khả năng Pakistan dùng F-16 chống lại Ấn Độ

Mỹ điều tra khả năng Pakistan dùng F-16 chống lại Ấn Độ

Mỹ hôm 3/3 tuyên bố đang "tìm kiếm thông tin" về việc Pakistan có sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo để bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của Ấn Độ hay không.
Giữa lúc căng thẳng leo thang Ấn Độ lại bắn hạ một máy bay không người lái của Pakistan

Giữa lúc căng thẳng leo thang Ấn Độ lại bắn hạ một máy bay không người lái của Pakistan

Nguồn tin quân sự của Ấn Độ cho biết, quân đội nước này bắn hạ một máy bay không người lái của Pakistan sau khi chiếc máy bay này xâm phạm không phận.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Ấn Độ

,

Pakistan

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU