• Zalo

Giữa căng thẳng điều tra COVID-19, Trung Quốc dừng nhập thịt bò Australia

Thời sự quốc tếThứ Ba, 12/05/2020 18:56:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 lò mổ của Australia trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước gia tăng xung quanh việc điều tra nguồn gốc dịch COVID-19.

Trong 4 nhà cung cấp thịt Australia bị Trung Quốc ngừng nhập khẩu, có 3 công ty đến từ bang Queensland và 1 công ty đến từ New South Wales. Mỗi năm họ cung cấp khoảng 1 tỷ USD thịt bò cho Trung Quốc, chiếm khoảng 1/3 tổng sản lượng xuất khẩu thịt bò của Australia sang Trung Quốc. 

Theo Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham, 4 nhà sản xuất thịt bò lớn của nước này gồm Kilcoy Pastoral, JBS's Beef City, Dinmore Plants và Northern Cooperative Meat tạm thời bị Trung Quốc đưa vào danh sách đen liên quan tới các vấn đề nhãn mác và chứng chỉ y tế.

Giữa căng thẳng điều tra COVID-19, Trung Quốc dừng nhập thịt bò Australia  - 1

Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 lò mổ lớn ở Australia. (Ảnh: AAP)

"Kỳ vọng của tôi là tất cả các vấn đề kỹ thuật sẽ được giải quyết", ông Birmingham cho hay. 

Động thái này điễn ra một ngày sau khi Trung Quốc cảnh báo áp thuế 80% đối với lúa mạch Australia. Kịch bản này được dự báo sẽ làm ảnh hưởng nặng nề tới ngành công nghiệp của Canberra. 

Trung Quốc trước đó từng đe dọa sẽ "tẩy chay kinh tế" nếu Australia kiên quyết theo đuổi cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Tạp chí Tài chính Australia hồi cuối tháng 4, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Cheng Jingye cảnh báo người tiêu dùng Trung Quốc sẽ tẩy chay hàng hóa và dịch vụ của Australia để đáp trả việc Canberra theo đuổi cuộc điều tra về COVID-19. 

Du học, du lịch, rượu vang và thịt bò là những lĩnh vực của Australia mà ông Cheng tin rằng sẽ dễ bị ảnh hưởng nếu vấp phải phản ứng dữ dội từ Trung Quốc. 

Australia là một trong những quốc gia đầu tiên đề xuất một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc dịch COVID-19 và tìm kiếm sự ủng hộ với ý tưởng này từ các nước khác như Pháp, Đức và Mỹ. 

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong buổi họp báo mới đây khẳng định, việc Bắc Kinh ngừng nhập khẩu thịt bò là do phía Australia vi phạm các yêu cầu về kiểm dịch và nhãn mác chứ không liên quan tới lời kêu gọi điều tra COVID-19. 

Tổng thống Trump: 'Người chết khắp thế giới. Đừng hỏi tôi, hãy hỏi Trung Quốc'

Tranh chấp giữa Trung Quốc và Australia diễn ra trong bối cảnh quan hệ 2 nước gia tăng căng thẳng sau những tranh cãi liên quan tới vấn đề can thiệp chính trị, nhân quyền và mạng dữ liệu 5G. 

Cựu Đại sứ Australia tại Trung Quốc Geoff Raby tin rằng, mối quan hệ giữa 2 quốc gia đang ở mức thấp nhất trong vòng 46 năm qua. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: