Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Anh đổ thêm dầu vào chảo lửa Vùng Vịnh

(VTC News) - Giới quan sát lo ngại động thái điều tàu chiến HMS Duncan tới Vùng Vịnh của Anh mới đây sẽ làm gia tăng căng thẳng trên Vùng Vịnh.

Bộ Quốc phòng Anh hôm 12/7 thông báo nước này sẽ điều khu trục hạm HMS Duncan tới Vùng Vịnh sau khi chiến hạm này hoàn tất các cuộc tập trận của NATO ở Biển Baltic.

Thông báo đưa ra cùng ngày của Chính phủ Anh cũng nêu rõ khi có mặt tại Vùng Vịnh, HMS Duncan sẽ tiếp quản nhiệm vụ đảm bảo tự do hàng hải tại khu vực này mà tàu Montrose đang đảm nhận. 2 tàu sẽ cùng nhau hoạt động trong 1 khoảng thời gian nhất định trước khi Montrose rút về. 

Cang thang chua ha nhiet, Anh do them dau vao chao lua Vung Vinh hinh anh 1

 Tàu chiến HMS Duncan. (Ảnh: STRN)

Thông báo này nói thêm rằng việc điều động HMS Duncan nằm trong kế hoạch luân chuyển của Anh nhằm đảm bảo sự hiện diện liên tục của tài chiến Anh trong khu vực. 

"Động thái trên nhằm đảm bảo cam kết sát cánh cùng các đối tác quốc tế trong việc tiếp tục đảm bảo tự do hàng hải tại eo biển chiến lược", thông báo nhấn mạnh. 

HMS Duncan theo đó sẽ phối hợp cùng với tàu của Mỹ đang hoạt động trong Vùng Vịnh, nhưng không tham gia vào liên minh hàng hải toàn cầu mà Mỹ đề xuất mới đây để bảo vệ tàu thuyền trong khu vực này. 

Thông tin này được công bố sau khi Thủ tướng Anh Theresa May xác nhận London và Washington đang xúc tiến các cuộc thảo luận về việc tăng cường hiện diện quân sự ở Trung Đông để đối phó với mối đe dọa với tàu thuyền trong khu vực. 

Căng thẳng Vùng Vịnh tăng cao trong vài ngày qua sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar tuần trước với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU. 

Tehran lên án hành động này không khác gì cướp biển, kêu gọi Anh thả ngay tàu mà nước này bắt giữ. 

Washington sau đó vài ngày loan báo việc một tàu chiến Anh "thoát chết" sau khi bị 5 xuồng cao tốc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vây hãm. Tehran phủ nhận thông tin này. 

Siêu tàu chở dầu của Iran bị bắt: Diễn biến mới nhất

Siêu tàu chở dầu của Iran bị bắt: Diễn biến mới nhất

Cảnh sát Gibraltar bắt giữ thuyền trưởng và 1 sỹ quan trên siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran sau khi con tàu này bị thủy quân lục chiến Anh bắt hôm 4/7.
'Bắt bớ' liên miên trên vịnh Ba Tư, Iran có tính chiến tranh với Mỹ?

'Bắt bớ' liên miên trên vịnh Ba Tư, Iran có tính chiến tranh với Mỹ?

Giới hạn chịu đựng của Iran bị đẩy lên cao trào sau hàng loạt các diễn biến mới đây trên vịnh Ba Tư, nhưng Tehran dường như vẫn cho thấy họ muốn đối thoại.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Chủ đề:

Anh

,

Iran

,

Vùng Vịnh

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU