Căng thẳng biên giới Ấn - Trung, Nga âm thầm hòa giải ra sao?

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 21/06/2020 18:49:54 +07:00
(VTC News) -

Các nguồn tin ngoại giao Nga cho biết, Matxcơva đang tích cực vận động để Ấn Độ và Trung Quốc sớm tìm được giải pháp cho tranh chấp biên giới hiện tại.

Nga hiện là đối tác thân thiết của cả Ấn Độ và Trung Quốc, đang nỗ lực đứng sau hậu trường nhằm làm dịu căng thẳng quân sự tại biên giới hai nước hơn 1 tháng qua, đặc biệt sau vụ đụng độ của binh lính hôm 15/6.

Theo đó, dự kiến ngày thứ Ba (23/6), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ chủ trì cuộc họp trực tuyến 3 bên với Ngoại trưởng Ấn Độ Subramanyam Jaishankar và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Căng thẳng biên giới Ấn - Trung, Nga âm thầm hòa giải ra sao?  - 1

Matxcơva muốn duy trì sự đoàn kết, hợp tác của tam giác  Ấn Độ - Nga - Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Các động thái ngoại giao của Nga bắt đầu hôm 17/6, khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov có cuộc thảo luận với đại sứ Ấn Độ tại Nga Bala Venkatesh Varma về tình hình an ninh khu vực.

Trong đó, 2 bên đề cập tới “những diễn biến tại đường Kiểm soát Thực tế” (LAC) nằm trên biên giới Ấn- Trung tại dãy Himalaya. Cuộc gặp diễn ra ngay sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc tại thung lũng Galwan, khiến cả hai bên đều thiệt hại nhiều sinh mạng. 

Bộ Ngoại giao Nga không công bố chi tiết về cuộc gặp này nhưng các nguồn tin ngoại giao nước này khẳng định với tờ The Hindu thông tin rằng Matxcơva muốn "đặt cược" vào một nghị quyết giúp hạ nhiệt tình hình hiện tại giữa hai quốc gia có chung lãnh thổ trên dãy Himalaya này.

Một nhà ngoại giao Nga cho biết, động lực để Nga giúp cải thiện quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc là bởi “mối quan hệ giữa 2 cường quốc châu Á này là trung tâm của sự trỗi dậy của khu vực Á – Âu; cũng như sự nổi lên của trật tự thế giới đa cực, nơi không quốc gia nào có thể thống trị”.

Nga cũng muốn đề cao vai trò trung tâm của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) mà Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Nga cùng hầu hết các nước Trung Á là thành viên; coi đây là nền tảng cho hệ thống toàn cầu “hậu phương Tây”.

Căng thẳng biên giới Ấn - Trung, Nga âm thầm hòa giải ra sao?  - 2

Ấn Độ huy động hàng loạt xe cơ giới, khí tài đến khu vực đụng độ biên giới với Trung Quốc. (Ảnh: ANI)

 

Nga cũng lo ngại, căng thẳng kéo dài giữa Ấn Độ và Trung Quốc không chỉ có tác dụng tiêu cực với SCO mà còn cả với nhóm các cường quốc mới nổi BRICS mà 3 nước này cùng tham gia.

Tuy nhiên, theo thông tin mà phía Nga hé lộ, nước này sẽ chỉ đóng vai trò “xây dựng sau hậu trường” bởi cả Ấn Độ và Trung Quốc đều có thể tự giàn xếp được các khác biệt.

Ngoài chủ đề tranh chấp biên giới Ấn- Trung, cuộc họp Nộ trưởng Ngoại giao 3 bên Nga - Ấn – Trung tuần tới còn bàn về các xu hướng chính trị và tài chính toàn cầu hậu đại dịch COVID-19 cũng như các cơ hội để vượt qua khủng hoảng hiện tại.

Phan Tùng/VOV-New Delhi

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn