Mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe: Căng lưới B40, dựng lều sắt bảo vệ

Thời sựChủ Nhật, 09/07/2017 08:09:00 +07:00

Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị vừa tiến hành làm mộ tạm để bảo vệ mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức).

Liên quan đến vụ san phẳng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe, ngày 9/7 nguồn tin từ Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, dù chính quyền không cho phép xây dựng mộ tạm cho bà Cửu giai Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức) bằng xi măng, nhưng để bảo vệ lăng mộ cho bà, con cháu Nguyễn Phước tộc vẫn tiến hành xếp gạch, đổ cát để làm tạo thành ngôi mộ tạm.

19883934_1810072089305174_3944146828930009354_n

 Lưới B40 được dăng 4 xung quanh huyệt mộ của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê. (Ảnh: Nguyễn Phước tộc)

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Huế, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự án "bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh) cũng đã tiến hành dựng lều với khung bằng thanh nhôm, lợp mái bằng tôn, dăng lưới sắt B40 xung quanh khu vực huyệt mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê.

Ông Tôn Thất Giáp - Đại diện cho Nguyễn Phước tộc cho biết, tính đến chiều 8/7 con cháu trong Nguyễn Phước tộc đã hoàn thành 80% việc mộ tạm cho bà Cửu giai Tài nhân họ Lê. Dự kiến trong sáng 9/7, con cháu Nguyễn Phước tộc sẽ tiếp tục đổ sản và đắp đường tránh nước mưa nữa là sẽ hoàn thành.

19748400_1810072425971807_5312451305748838568_n

Đến chiều 8/7, việc dựng mộ tạm cho bà Cửu giai Tài nhân họ Lê đã hoàn thành được khoảng 80%. (Ảnh: Nguyễn Phước tộc) 

Ông Giáp cũng thông tin, một số bà con trong dòng tộc cũng tỏ ra không hài lòng với cách làm lều sắt, lợp tôn của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị. Bởi lẽ, do phía công ty này làm không đúng quy cách và không hỏi ý kiến của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc.

Trước đó, VTC News đã nhận được phản ánh của người dân liên quan đến nghi vấn lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe. Sau khi nhận được phản ánh, PV đã đến hiện trường nơi xảy ra sự việc để tìm hiểu.

Theo đó, một phần quả đồi nằm ven con đường vào lăng Tự Đức (thuộc khu vực 3, phường Thủy Xuân, thành phố Huế) đang được một doanh nghiệp dùng máy xúc san phẳng.

Chiều 24/6, sau hơn 2 ngày tìm kiếm, bà con trong Nguyễn Phước tộc đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đậu xe.

Theo đó, tấm bia rộng có chiều dài khoảng 32 cm; dài 67 cm; dày 10 cm; phía trên có khắc dòng chữ Hán: (“Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục thuận chi mộ"). Tạm dịch: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục thuận”.

19807693_1416271471796236_2124547645_o 3

 Trước đó, phần huyệt mộ chỉ được che tạm bằng bạt. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng đó có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm.

Ngày 26/6, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế khẳng định, đơn vị này chưa bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị - chủ đầu tư dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Về ngôi mộ cổ bị san ủi, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, trong quá trình kiểm kê, đơn vị đã phối hợp với UBND phường Thủy Xuân (TP Huế) và chủ đầu tư tiến hành kiểm kê trên thực địa toàn bộ phạm vi thực hiện dự án và không có lăng mộ nào như báo chí phản ánh.

Ngày 3/7, ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết đã tiếp cận được bài vị bà Tài nhân họ Lê được thờ tự trong lăng vua Tự Đức. Trên bài vị khắc dòng chữ Hán với nội dung “Tài nhân Thụy Thục Thuận Lê Thị”.

Video: Sai phạm nằm ở đâu trong vụ san phẳng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe?

“Đối chiếu thì hoàn toàn trùng khớp với thông tin ghi trên bia mộ của bà vợ vua là "Lê Thị Thụy Thục Thuận" vừa mới được tìm thấy nơi công trình san ủi bãi giữ xe”, ông Giáp thông tin.

Sau khi đối chiếu thông tin bài vị với thông tin trên tấm bia mộ vừa phát hiện, PGS.TS Đỗ Bang - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sửtỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Bài vị bà Tài nhân họ Lê được thờ trong lăng Tự Đức là của chủ nhân lăng mộ bị san ủi vừa được phát hiện ở bãi giữ xe. Theo đó có thể khẳng định, ngôi lăng mộ đó là của vợ vua Tự Đức”.

Ngày 6/7, sau khi đào xới và tìm kiếm, con cháu Nguyễn Phước tộc đã phát hiện được vị trí chính xác của mộ huyệt của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê. Sau khi phát hiện vị trí chính xác của mộ huyệt, Nguyễn Phước tộc bày tỏ nguyện vọng được xây dựng mộ tạm bảo vệ ngôi mộ nhưng chính quyền địa phương không đồng ý.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtc.vn